TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc - Bản sao nước Mỹ thế kỷ 19

14-11-2010 - 19:45 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc - Bản sao nước Mỹ thế kỷ 19

Mỹ phê phán nhiều khía cạnh của nền kinh tế Trung Quốc nhưng Trung Quốc hiện tại chính là hình ảnh của nước Mỹ nửa cuối thế kỷ 19.

Có phải Trung Quốc đang thực hiện bước nhảy vọt chưa từng thấy để vươn lên vị trí kinh tế số một thế giới? Nhiều nhà kinh tế cho rằng đất nước mới đây đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có nhiều thuận lợi để vươn lên vị trí số một theo con đường phát triển hoàn toàn khác biệt mang màu sắc Nho giáo.

Nhưng một số nhà kinh tế lại hoài nghi, họ dự đoán bong bóng kinh tế Trung Quốc sẽ vỡ và nước này rơi vào một "thập kỷ mất mát" giống như Nhật Bản những năm 1990.

Một quan điểm khác lại cho là có khả năng thứ ba, giống như nước Mỹ trong thế kỷ 19, có thể Trung Quốc bị vấp ngã nhưng họ lại vươn lên như Mỹ trước đây. Những gì đang thấy ở Trung Quốc giống với nước Mỹ những năm 1850 hơn là so với nước Nhật những năm 1980.

Chúng ta không mong đợi sự tăng trưởng chóng mặt và không suy giảm. Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức, từ lực lượng lao động đang già đi nhanh chóng đến nạn tham nhũng và nhu cầu năng lượng ngày càng khó đáp ứng.

Những thách thức lớn nhất mà Trung Quốc đang phải đối mặt không vì thể làm cho nó trở nên khác biệt so với nước Mỹ những năm 1850.

Nước Mỹ thời điểm đó tương tự như Trung Quốc hiện nay, một nước chủ yếu là nông thôn trải qua sự đổi thay mạnh mẽ đã trở thành nền kinh tế đô thị công nghiệp. Đến năm 1850, Hoa Kỳ là một phân xưởng của thế giới, sản xuất những hàng dệt may giá rẻ nhưng chất lượng cao cùng với đồng hồ, súng và các hàng hóa khác.

Người Anh gọi điều kỳ diệu này là "hệ thống sản xuất kiểu Mỹ", nó làm cho nhiều nước khác phải ghen tị.

Trung Quốc hiện cũng có năng lực sản xuất lượng vô tận hàng hóa giá rẻ và gây ra sự tức giận cũng như sự ngưỡng mộ của nhiều nước khác.

Nhiều nhà bình luận Mỹ phàn nàn về sự thành công của Trung Quốc dựa trên chính sách đồng nhân dân tệ được định giá thấp, hoạt động kinh doanh thiếu minh bạch và nạn xâm phạm quyền tác giả tràn lan.

Nhưng bằng cách đó, họ ủng hộ những điều mà các nhà bình luận người Anh từng nói về sự thăng tiến của Mỹ. Sau khi nhà máy New England bắt chước đột phá công nghệ mới nhất của Lancashire, nhà văn Dickens cũng đã than phiền không thu được tiền từ những bản sao ăn cắp bản quyền cuốn tiểu thuyết của ông.

Lịch sử không lặp lại chính nó, nhưng thường có sự tương đồng. Và đây là một trong những trường hợp như vậy.

Còn những hoài nghi về bong bóng Trung Quốc? Trong thời kỳ nước Mỹ bứt phá cũng xuất hiện nhiều bong bóng đầu cơ bất động sản và sụp đổ, nhưng sau mỗi lần đó nền kinh tế lại phục hồi và phát triển trở lại với tốc độ ấn tượng. Vì vậy, điều đó cũng có thể xảy ra với Trung Quốc.

Về góc độ chính trị, hệ thống chính trị của Trung Quốc chưa thực sự theo kịp kinh tế. Tuy chính trị Hoa Kỳ khác biệt rất lớn so với Trung Quốc, nhưng hồi đó nước Mỹ cũng không thiếu những mâu thuẫn chính trị. Họ tự hào về lòng sùng kính các giá trị tự do và bình đẳng, nhưng chế độ nô lệ đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, phụ nữ thiếu các quyền cơ bản và thổ dân châu Mỹ bị ngược đãi.

Các tương đồng nêu trên không thực sự lý tưởng nhưng giúp chúng ta thấy được những điểm mới. Mặc dù giữa hai nước có những khác biệt rất lớn.

Người Mỹ cần phải mở tầm nhìn về vấn đề này. Nếu không họ không thể có được cái nhìn chân thực về nước cộng hòa nhân dân non trẻ mới chỉ 61 tuổi, nhưng đã nhảy vọt lên vị trí hàng đầu thế giới và làm cho nước Mỹ phải lo lắng.

Theo VEF/CNN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên