TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bắt giữ em trai Chu Vĩnh Khang

04-03-2014 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bắt giữ em trai Chu Vĩnh Khang

Truyền thông Trung Quốc cho biết em trai Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ để điều tra. Thông tin được đưa ra sau khi người phát ngôn chính quyền Trung Quốc úp mở việc chính bản thân ông Chu cũng đang bị điều tra.

Theo báo Tân Kinh, ông Chu Nguyên Thanh - em trai nguyên ủy viên thường vụ bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang - và vợ là Chu Linh Anh đã bị bắt hồi tháng 12-2013 để điều tra do vi phạm kỷ luật.

Ông Chu Nguyên Thanh là một cựu quan chức trong bộ Tài nguyên đất đai quốc gia Trung Quốc.

Theo tờ báo này, bà Chu là một nhà đầu tư chính trong một đại lý trị giá nhiều triệu USD của hãng ôtô Audi và thành công của bà này “có rất nhiều mối liên hệ” với Chu Bân- con trai ông Chu Vĩnh Khang. Trước đó, đã có thông tin ông Chu Bân cũng bị điều tra.

(Xem thêm: Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt)

Ngoài ra, bà Chu còn là có liên hệ với một trạm khí tự nhiên hóa lỏng vốn là đối tác với một công ty trực thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước CNPC. Ông Chu Vĩnh Khang từng đảm nhận vai trò người đứng đầu tập đoàn dầu khí lớn nhất Trung Quốc này.

Hôm 2-3, trước báo giới trong hội nghị Hiệp thương chính trị, người phát ngôn Trung Quốc Lã Tân Hoa đã không phủ nhận thông tin về việc ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra mà chỉ tìm cách nói tránh đi.

“Tất cả mọi người đều có thể bị điều tra và trừng trị khi họ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật, cho dù người đó là ai và có chức vụ cao thế nào. Đó là tất cả những điều tôi có thể trả lời. Anh hiểu ý tôi mà”- ông Lã phát biểu.

Giới quan sát nhận định nếu Trung Quốc công khai việc Chu Vĩnh Khang bị điều tra thì đây sẽ là một sự kiện gây chấn động giới chính trị nước này trong nhiều thập kỷ.

Các ủy viên thường vụ bộ chính trị thường được miêu tả là những nhân vật “không thể động đến” thậm chí sau khi họ đã nghỉ hưu.

Theo Đông Phương


huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên