TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bất ngờ công bố thặng dư thương mại

10-04-2012 - 12:07 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bất ngờ công bố thặng dư thương mại

Trung Quốc đã đạt 5,35 tỷ USD thặng dư thương mại trong tháng Ba, làm giảm khả năng chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo thông tin được công bố trên website của tổng cục hải quan Trung Quốc ngày hôm nay 10/4, cán cân thương mại của nước này thặng dư 5,35 tỷ USD trong tháng trước, trong khi theo số liệu trung bình được dự báo bởi 30 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, cán cân thương mại sẽ thâm hụt 3,15 tỷ USD. 

Dữ liệu vừa được công bố cùng với tỷ lệ lạm phát tăng được báo cáo hôm qua có thể khiến các quan chức Trung Quốc thận trọng hơn khi nới lỏng chính sách tiền tệ. Với nền kinh tế đang được cải thiện và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu dần được đẩy lùi, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng trong những tháng tới. Điều này trùng với dự báo được bộ trưởng thương mại Trần Đức Minh đưa ra tháng trước rằng hoạt động ngoại thương của Trung Quốc sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2012. 

Theo chuyên gia kinh tế Chang Jian đến từ chi nhánh Hong Kong của Barclays Capital, người trước đây từng làm việc trong Ủy ban tiền tệ Hong Kong, các nhà quản lý thị trường có vẻ sẽ không triển khai thêm các chính sách nới lỏng gây tranh cãi nào nữa. Thay vào đó họ sẽ có những bước hành động thận trọng. 

Chỉ số Shanghai Compsite mất 0,7% sau khi báo cáo được công bố.  

Cán cân thương mại của Trung Quốc đã bị thâm hụt 31,5 tỷ USD trong tháng hai, mức thâm hụt lớn nhất từ năm 1989. Nguyên nhân được cho là cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu khiến xuất khẩu sụt giảm và nhập khẩu tăng trở lại sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết âm lịch.

29 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đã đưa ra dự báo cho nhập khẩu tháng 3 sẽ tăng khoảng 7% so với năm ngoái, sau khi nhập khẩu trong tháng hai tăng 18,4%. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu đã giảm so với mức 39,6% trong tháng trước đó. 

Phát biểu tại miền Nam Trung Quốc hồi tuần trước, chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết sẽ thực hiện các biện pháp bao gồm giảm thuế nhập khẩu để đảm bảo tăng trưởng thương mại bền vững trong năm nay và tài trợ cho các nhà xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng cao cùng lực cầu yếu ớt. 

Cùng lúc đó, chính phủ đang triển khai các biện pháp kích thích nhập khẩu và giảm thặng dư thương mại đã đạt đến 155 tỷ USD năm ngoái. Hội đồng Nhà nước hôm 30/3 thông báo cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa và nhu yếu phẩm hàng ngày. 

Trung Quốc đang đối phó với sự sụt giảm xuất khẩu ở thị trường châu Âu bằng cách đẩy mạnh bán hàng ở các thị trường mới nổi. Các hãng sản xuất ô tô như Geely Automobile Holdings Ltd và Chery Automobile Co. có thể sẽ tăng 50% xuất khẩu ra nước ngoài trong năm nay, theo dự báo được đưa ra tháng trước từ bộ phận xuất nhập khẩu các sản phẩm máy móc và điện tử của phòng thương mại Trung Quốc. 

Trong 3 tháng đầu năm nay, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,06% và đứng ở 6,2980 nhân dân tệ/USD hôm 30/3. Đây là quý giảm đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2009.

Theo Song Yu, chuyên gia kinh tế từ Goldman Sachs Group Inc, lạm phát tháng Ba đã tăng hơn mức dự báo ở 3,6% do thực phẩm tăng giá nhanh. Việc này có thể hạn chế phạm vi thực hiện chính sách nới lỏng của chính phủ. Ý kiến của ông Tang Min, cán bộ tại văn phòng tư vấn thuộc hội đồng nhà nước được đăng tải trên tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 10/4 cũng cho thấy, Trung quốc có thể theo đuổi một chính sách tài khóa nới lỏng vừa phải hơn do áp lực lạm phát.  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên