TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bất ngờ giảm giá đồng Nhân dân tệ

16-09-2015 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bất ngờ giảm giá đồng Nhân dân tệ

Tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ được ấn định tại 6,3712 CNY/USD, tương ứng mức giảm 0,073%.

Ngày 16/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ tại 6,3712 CNY/USD, tương ứng mức giảm 0,073% so với phiên trước.

Như vậy, sau 3 phiên liên tiếp tiến hành nâng tỷ giá tham chiếu với mức tăng tổng cộng 0,17% so với mức ngày 10/9, đồng nhân dân tệ lại quay đầu giảm.

 

Trong một cuộc khảo sát mới đây của CNN với các nhà kinh tế học cho thấy đến cuối năm, đồng nhân dân tệ có thể giảm giá 2,8% so với USD và tiếp tục trượt dốc trong năm sau.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng tiền này đã mất giá 2,6% so với USD, chủ yếu do đợt điều chỉnh mạnh của PBOC giữa tháng 8, châm ngòi cho đà bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ngoài động thái bất ngờ hạ giá nội tệ, PBOC còn thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu hằng ngày. Giá giao dịch hằng ngày được thiết lập dựa trên giá đóng cửa của hôm trước, thay vì quy trình bí mật của ngân hàng. Việc này đã kích động thị trường tiền tệ và giới quan sát cũng liên tục đồn đoán đồng tiền này sẽ còn mất giá đến mức nào.

Sang năm 2016, một trong những nhà kinh tế được khảo sát cho rằng nhân dân tệ có thể xuống 7,5 Nhân dân tệ đổi một USD vào cuối năm. Tức là giảm tới 17,8% so với hiện tại.

 

Theo LINH LINH

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên