TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất

19-10-2010 - 19:39 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng lãi suất cho vay và lãi suất huy động lần đầu tiên từ năm 2007 sau khi lạm phát lên mức cao nhất trong 22 tháng.

Lãi suất huy động thời hạn 1 năm được điều chỉnh lên mức 2,5% từ mức 2,25%.

Lãi suất cho vay thời hạn 1 năm được điều chỉnh lên mức 5,56% từ mức 5,31%.

Quy định mới về các loại lãi suất sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai (ngày 20/10/2010).

Tháng 8/2010, tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc lên mức 3,5%, rủi ro kinh tế tăng trưởng quá nóng khiến chính phủ Trung Quốc buộc phải tính đến biện pháp hạn chế tín dụng và đầu cơ bất động sản.

Lãi suất tại Trung Quốc tăng cao hơn có thể khiến dòng vốn vào Trung Quốc mạnh mẽ hơn, thách thức kiểm soát dòng vốn trở nên căng thẳng.

Lần gần nhất Trung Quốc nâng lãi suất là vào tháng 12/2007. Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố lãi suất được coi như vũ khí quan trọng và các biện pháp khác đang phát huy tác dụng tốt.


Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ đầu năm 2008 đến nay

Quyết định nâng lãi suất mới nhất được đưa ra sau khi 2 cuộc khảo sát mới nhất cho thấy sản xuất tháng 9/2010 và giá hàng hóa sản xuất đầu vào tăng mạnh, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định, áp lực lạm phát tăng lên.

Trước quyết định nâng lãi suất của Trung Quốc, ông Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng hàng đầu của PhápCredit Agricole, cho rằng: “Trung Quốc sẽ khôn ngoan nếu nâng lãi suất. Trung Quốc đã đi đầu đà phục hồi của kinh tế toàn cầu và cho đến nay nằm trong nhóm ít nước mới nổi châu Á chưa vội nâng lãi suất cơ bản sau thời kỳ giảm mạnh lãi suất cơ bản trong thời kỳ khủng hoảng.

Tháng 9/2010, giá nhà đất tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc thử nghiệm áp dụng quy định thuế bất động sản mới tại một số thành phố và mở rộng phạm vi áp dụng ra toàn quốc. Khung thời gian cụ thể chưa được công bố. Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng ngừng cung cấp tín dụng cho người mua căn nhà thứ 3 và yêu cầu trả trước 30% tiền đối với mọi đối tượng mua nhà ở lần đầu.

Ngọc Diệp
Theo PBOC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên