TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ

11-08-2015 - 11:27 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ

Động thái này ngay lập tức khiến nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1/1994.

Trung Quốc vừa có động thái bất ngờ giảm giá đồng nhân dân tệ với mức độ mạnh nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây, chấm dứt một đợt neo nhân dân tệ vào USD không chính thức được áp dụng kể từ tháng 3 tới nay.

Sáng nay (11/8), Trung Quốc vừa bất ngờ thông báo điều chỉnh kỷ lục 1,9% đối với tỷ giá tham chiếu hàng ngày, xuống còn 6,2298 nhân dân tệ đổi 1 USD. Động thái này ngay lập tức khiến nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1/1994.

NHTW Trung Quốc (PBOC) khẳng định đây chỉ là lần điều chỉnh duy nhất, vì PBOC đang có kế hoạch giữ đồng nhân dân tệ ổn định ở mức “hợp lý”. PBOC cũng cho biết sẽ tăng cường vai trò của thị trường đối với tỷ giá.

Theo Khoon Goh, chiến lược gia đến từ ngân hàng ANZ chi nhánh Singapore, điều này giống như việc Trung Quốc đang chấm dứt chế độ tỷ giá cố định. “Chỉ phá giá một lần và cho phép các yếu tố thị trường đóng vai trò lớn hơn sẽ đem đến một chế độ quản lý mới”.

Trước đây PBOC vẫn hỗ trợ đồng nhân dân tệ để có thể ngăn dòng vốn chảy ra ngoài và khuyến khích việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu trong nỗ lực tìm kiếm vị thế đồng tiền dự trữ trong rỏ tiền tệ của IMF. Các biện pháp can thiệp đã khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 300 tỷ USD trong 4 quý gần đây. Nhân dân tệ cũng trở thành đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong các thị trường mới nổi, nhưng đi kèm với đó là làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu.

Chốt phiên sáng nay, nhân dân tệ giảm 1,4%, xuống còn 6,2980 nhân dân tệ đổi 1 USD. Ở Hồng Kông đồng tiền này cũng giảm 1,6%.

Trung Quốc hiện đang phải cân bằng giữa nhu cầu hỗ trợ hoạt động xuất khẩu với rủi ro "chảy máu tiền mặt", Tom Orlik - chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại Bloomberg Intelligence - nhận định. Ông ước tính đồng nhân dân tệ giảm giá 1% (tính trên tỷ giá thực) sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu tăng thêm 1 điểm phần trăm với độ trễ là 3 tháng. Nhưng đi kèm với đó sẽ là 40 tỷ USD có thể bị rút ra trên thị trường vốn. Tuy nhiên có vẻ như các lãnh đạo Trung Quốc tính toán rằng họ có thể chống đỡ rủi ro với 3.690 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối.

Còn theo ngân hàng Commerzbank AG, động thái này có thể là một yêu cầu trong kế hoạch đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên