TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

12-08-2014 - 23:49 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Bắt thân tín của ông Giang Trạch Dân

Vài ngày trước, cơ quan thanh tra tuyên bố sẽ dành 2 tháng để điều tra tham nhũng ở thành phố Thượng Hải.

Tờ Wall Street Journal đưa tin Wang Zongnan – cựu quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc và từng là người đứng đầu một trong những tập đoàn thực phẩm lớn nhất Trung Quốc – đã bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ và biển thủ công quỹ. 

Bản thông báo ngắn gọn vừa được đưa ra không nêu rõ những tội danh của ông Wang nhưng lặp lại khẳng định cách đây 2 tuần rằng nhân vật này phạm tội trong quá trình điều hành các công ty bán lẻ. 
Đây là vụ việc mới nhất trong đó một lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nhà nước “ngã ngựa” và tham nhũng. 

Vài ngày trước, cơ quan thanh tra tuyên bố sẽ dành 2 tháng để điều tra tham nhũng ở thành phố Thượng Hải. Vẫn chưa rõ liệu sự việc ông Wang bị bắt có liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Thượng Hải hay không. Trước đó, một số tập đoàn nhà nước như PetroChina ở Bắc Kinh và China Resources (Hồng Kông) đã bị điều tra. 

Cuối năm ngoái xuất hiện thông tin ông Wang (59 tuổi) nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Trước đó, ông là Chủ tịch của Bright Food – nhà sản xuất thực phẩm cũng là một công ty bán lẻ được biết đến với nhãn hiệu kẹo White Rabbit. Giống như các hãng bán lẻ lớn khác, công ty này được kiểm soát bởi chính quyền Thượng Hải. Khi ở Bright Food, ông Wang dành được tín nhiệm cao vì đã dẫn dắt một số thương vụ mua lại nhãn hiệu nước ngoài, đặc biệt là khi Bright  Food chi 1,9 tỷ USD mua công ty sản xuất ngũ cốc Weetabix của Anh năm 2009. 

Theo người phát ngôn của công ty, tình hình của ông Wang sẽ không ảnh hưởng đến Bright Food hay chiến lược của công ty này ở nước ngoài. “Quốc tế hóa là một trong những chiến lược quan trọng của Bright Food và chúng tôi sẽ không chùn bước”. 

Thông thường, việc một lãnh đạo Đảng “ngã ngựa” ở doanh nghiệp nhà nước sẽ không ảnh hưởng đến lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty đó bởi vị trí của nhân vật này chỉ mang tính chất chính trị đơn thuần. Họ thường không được coi là doanh nhân.

Về mặt chính trị, Thượng Hải được coi là “cái nôi quyền lực” của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân – người từng là lãnh đạo cấp cao nhất của thành phố này cho tới năm 1989, khi ông lên làm Chủ tịch nước thay cho ông Đặng Tiểu Bình. Một nhân vật khác cũng thân cận với ông Giang là Chen Liangyu, người từng là Bí thư Thượng Hải cho tới khi bị cách chức vì tham nhũng năm 2006 và đi tù 18 năm. Trước đó, Chen được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Thượng Hải và Wang làm cấp dưới của Chen trong thời kỳ đầu những năm 1990. Ông Wang được bổ nhiệm vào Bright Food cùng với năm Chen bị cách chức. 

Mấy năm gần đây, Thượng Hải tráo đổi tài sản giữa các tập đoàn bán lẻ của thành phố. Wang từng giữ các vị trí cao cấp ở Bright Food và Shanghai Friendship Group – tập đoàn sở hữu các cửa hàng bán lẻ hàng đầu ở Thượng Hải như Bailian, Lianhua, Homemart  … 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên