TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất thế giới

15-11-2007 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất thế giới

Báo cáo mới nhất của Ban thư ký WTO cho thấy, Trung Quốc là thị trường bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất trong sáu tháng đầu năm 2007, với tổng cộng 16 vụ. Việt Nam cũng phải đối mặt với một vụ kiện.

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết, báo cáo của Ban thư ký WTO cho thấy, số lượng các vụ điều tra chống bán phá giá trong 6 tháng đầu năm đã giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam cũng phải đối mặt với một vụ kiện chống bán phá giá khi bị Thổ Nhĩ Kỳ khởi kiện lẩn tránh chống bán phá giá đối với mặt hàng bật lửa ga.

Báo cáo cũng cho thấy, số biện pháp chống bán phá giá được áp dụng mới cũng giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2007, có 13 nước thành viên WTO tiến hành tổng cộng 49 vụ điều tra chống bán phá giá, giảm 43 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Số các biện pháp chống bán phá giá mới do các nước thành viên WTO áp dụng cũng giảm xuống còn 57 biện pháp, so với 71 biện pháp của năm ngoái. Trong số đó, các nước phát triển đã tiến hành 17/49 vụ điều tra chống bán phá giá và áp dụng 14/57 biện pháp.

Theo báo cáo của ban thư ký WTO, những thành viên tiến hành nhiều nhất các vụ kiện chống bán phá giá trong 6 tháng đầu năm nay lần lượt là Ấn Độ với 13 vụ, theo sau là New Zealand (6); Hàn Quốc (5); Brazil, Trung Quốc và Nhật Bản (4); Argentina và Nam Phi (3); Mêxicô và Mỹ (2); Chilê, Côlômbia và Ai Cập (1).

Báo cáo cũng cho biết Ấn Độ là nước áp dụng các biện pháp chống bán phá giá nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm với 16 biện pháp, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2006. Theo sau là Argentina (7), EC (6), Trung Quốc (5), Pakistan (4), Canada, Colombia, Thổ Nhĩ kỳ và Mỹ (3).

Về thị trường bị kiện, Trung Quốc vẫn tiếp tục là nước bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất với tổng cộng 16 vụ. Tuy nhiên, so với 31 vụ kiện mà nước này phải đối mặt trong 6 tháng cùng kỳ năm trước, số vụ kiện của năm nay đã giảm mạnh.

Đài Loan, Liên minh châu Âu (EC) và Hàn Quốc cùng đứng thứ hai với 4 vụ bị kiện; Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Hoa Kỳ (2); Argentina, Úc, Brazil, Canada, Hồng Kông, New Zealand, Nga, Singapore, Nam Phi, Thái Lan, Uruguay và Việt Nam (1).

Về các mặt hàng bị khởi kiện, theo bản báo cáo thì các mặt hàng thuộc lĩnh vực hóa chất bị khởi kiện nhiều nhất với 24 vụ, đứng thứ 2 là các mặt hàng được làm từ giấy và bột giấy (9 vụ); các mặt hàng làm từ nhựa (6 vụ).
 
Theo Phạm Tuyên
Tienphong

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên