TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bơm mạnh tiền cứu kinh tế

09-01-2012 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bơm mạnh tiền cứu kinh tế

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc cần phải sẵn sàng cho các cú sốc từ khủng hoảng nợ châu Âu và triển vọng kinh tế Mỹ không mấy ấn tượng.

Tín dụng của Trung Quốc tháng 12/2011 và tăng trưởng cung tiền cao hơn dự báo của giới chuyên gia.

Điều kiện trên thị trường tiền tệ nhiều khả năng đang được nới lỏng bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một số cú sốc có thể đến từ Mỹ và châu Âu.

Tổng giá trị các khoản vay mới tháng 12/2011 đạt 640,5 tỷ nhân dân tệ tương đương 101 tỷ USD, cao hơn dự báo của giới chuyên gia.

Tăng trưởng cung tiền M2 trong tháng 12/2011 đạt 13,6% từ mức 12,9% theo tính toán của giới chuyên gia.

Ông Chu Tiểu Xuyên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc cần phải sẵn sàng cho các cú sốc từ khủng hoảng nợ châu Âu và triển vọng kinh tế Mỹ không mấy ấn tượng.

Nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc giảm; chỉ số giá tiêu dùng hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong 14 tháng.

Ông Liu Li-Gang, chuyên gia kinh tế tại ANZ ở Hồng Kông và từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới, nhận xét: “Số liệu từ thị trường tiền tệ đang tốt hơn so với dự báo của giới chuyên gia. Tình hình thị trường tiền tệ đang bớt căng thẳng hơn.” Ông Liu dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm một lần nữa trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Ông khẳng định: “Các biện pháp nới lỏng như vậy sẽ giúp đảm bảo kinh tế Trung Quốc hạ cánh an toàn.”

Hôm qua, thông tin về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã không được công bố cùng với thông tin về tín dụng và cung tiền như thường lệ.

Trong bài phỏng vấn với Tân Hoa xã, ông Chu khẳng định kinh tế toàn cầu sẽ đối đầu với nhiều khó khăn trong năm 2012 do khủng hoảng nợ châu Âu, bất ổn tại Mỹ và kinh tế nhóm nước mới nổi tăng trưởng chậm lại. Ông Chu tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng điều chỉnh chính sách để ứng phó với các cú sốc bên ngoài.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên