TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bước đầu “quốc tế hóa” nhân dân tệ

06-07-2009 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bước đầu “quốc tế hóa” nhân dân tệ

Trung Quốc đã đưa ra một chương trình thử nghiệm để cho phép các công ty sử dụng nhân dân tệ trong xuất nhập khẩu, đây là một bước lớn trong nỗ lực quốc tế hóa đồng tiền này.

6 công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng với đối tác Hồng Kông và Indonexia để thực hiện những hợp đồng kinh doanh đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ.

Theo các giám đốc điều hành, việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và ngăn rủi ro về tỷ giá hối đoái.

Ngân hàng Bank of China và Bank of Communications của Trung Quốc là hai ngân hàng đầu tiên thực hiện giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, hoạt động sử dụng nhân dân tệ dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho hai ngân hàng này bởi kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh và hoạt động thương mại có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Ngân hàng HSBC cho biết đã hoàn thành giao dịch đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ với Thượng Hải và giao dịch tín dụng đồng nhân dân tệ liên biên giới.

Chính phủ Trung Quốc đồng thời cũng công bố giao dịch đồng nhân dân tệ trước hết sẽ giới hạn ở một số khu vực, trong đó có Hồng Kông, Macao, Thượng Hải, Quảng Đông.

Chương trình cũng được thực hiện thử nghiệm trong nội vùng Đông Nam Á, tỉnh Vân Nam, Vũ Hán trước khi được áp dụng ra bên ngoài.

Tống giá trị các hợp đồng giao dịch mới chỉ là 14 triệu nhân dân tệ tương đương khoảng 2 triệu USD. 400 công ty đã được chấp thuận thực hiện giao dịch bằng nhân dân tệ. 

Quyết định này đánh dấu cho nỗ lực của Trung Quốc trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và tạo dựng trung tâm tài chính quốc tế trước thời điểm năm 2020, theo quan điểm của Trung Quốc, điều này mới phản ánh đúng vị thế ngày một lên của kinh tế Trung Quốc và đồng nhân dân tệ.Theo Reuters
Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên