TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cần giảm bớt dự trữ ngoại tệ

19-04-2011 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cần giảm bớt dự trữ ngoại tệ

Ông Chu Tiểu Xuyên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc cần giảm dự trữ ngoại hối bởi dự trữ hiện đã vượt mức cần thiết.

Trong bài phát biểu mới nhất tại đại học Thanh Hoa – Trung Quốc, ông cho rằng cần đẩy mạnh quản lý và đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã lên 3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2011.

Dự trữ ngoại tệ quá lớn đang gây ra không ít áp lực lên hoạt động của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng 197 tỷ USD trong quý 1/2011.

Ông Chu nói: “Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã vượt mức cần thiết. Mức tăng của dự trữ ngoại tệ có thể dẫn đến thanh khoản thừa thãi. Nếu chính phủ không đưa ra chính sách hợp lý, dự trữ ngoại tệ quá lớn có thể gây ra nhiều rủi ro.”

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc quý 1/2011 vẫn tăng dù nước này chịu thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong 7 năm. Các chuyên gia kinh tế chỉ ra dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong quý 1/2011 tăng bởi dòng vốn vào mạnh với kỳ vọng đồng nhân dân tệ tăng giá.

Tiền từ các nguồn đầu tư đã khiến thanh khoản trên thị trường thêm thừa thãi sau khi thanh khoản đã quá dồi dào bởi 2 năm Trung Quốc chấp thuận tăng trưởng tín dụng mạnh.

Ông Chu cho rằng việc đa dạng hóa dự trữ thông qua các cơ quan đầu tư như Tập đoàn đầu tư Trung Quốc (CIC) có thể được cân nhắc đến. Ông từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu CIC có nhận được thêm vốn từ dự trữ ngoại hối của nước này.

Tuần trước, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng đồng nội tệ dài hạn xuống mức tiêu cực từ mức ổn định. Lần đầu tiên trong 12 năm, xếp hạng nợ của Trung Quốc đương đầu với khả năng bị cắt giảm.

Trong khi đó, Moody hạ triển vọng đối với ngành bất động sản Trung Quốc xuống mức tiêu tực từ mức ổn định bởi lo lắng doanh số bán bất động sản thương mại sẽ giảm khoảng 30% khi chính hủ Trung Quốc áp dụng biện pháp hạn chế nhà ở.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên