TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cẩn trọng với tăng trưởng tín dụng

12-04-2010 - 08:52 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cẩn trọng với tăng trưởng tín dụng

Các tổ chức cho vay tại Trung Quốc phải công bố danh mục các hoạt động kinh doanh rủi ro và nộp báo cáo trước thời điểm cuối tháng 6/2010.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc yêu cầu các tổ chức cho vay công bố danh mục các hoạt động kinh doanh rủi ro và nộp báo cáo trước thời điểm cuối tháng 6/2010, giới chức hàng đầu ngành ngân hàng Trung Quốc cố gắng ngăn bong bóng tín dụng sẽ có thể tạo ra nợ xấu.

Các cơ quan thanh tra sẽ đến kiểm tra các ngân hàng trong quý 3/2010 để kiểm tra tính xác thức của báo cao.

Thông tin trên được đưa ra bởi ông Liu Mingkang, chủ tịch Ủy ban điều phối ngành ngân hàng Trung Quốc.

Trung Quốc đã thắt chặt quy định trong ngành ngân hàng bởi lo lắng về khả năng tổng giá trị các khoản vay mới đạt 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2009 đang tạo ra bong bóng tài sản và đầu tư lãng phí.

Tháng trước, giới chức hàng đầu ngành ngân hàng Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng thắt chặt điều kiện các khoản vay với các công ty trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra chính phủ Trung Quốc cũng đã yêu cầu 78 công ty thuộc nhà nước chấm dứt hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Một số tổ chức cho vay tại Bắc Kinh đã tự nguyện và thận trọng hạn chế tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Liu, khủng hoảng tài chính đã cho thấy cần phải giảm đòn bẩy tài chính. Ông nhấn mạnh thị trường không bao giờ có thể tự điều tiết và giám sát, ngoài ra ông còn nói thêm hoạt động điều tiết tài chính tại Trung Quốc sẽ trở lại với căn bản.

Giá nhà đất tại Trung Quốc tháng 2/2010 tăng 10,7%, tốc độ tăng mạnh nhất trong 2 năm. Điều này khiến thị trường lo lắng về khả năng rủi ro bong bóng tài sản tăng, nguồn vốn từ nước ngoài giúp tín dụng tăng trưởng.

Ông Liu nhận xét thị trường bất động sản tại nhiều khu vực của Trung Quốc trong đó có Thượng Hải và Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi dòng tiền nóng và hoạt động đầu cơ.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu giảm 22% tín dụng so với con số của nước này vào năm 2009.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên