TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Căng thẳng tiền mặt tồi tệ nhất kể từ tháng 6

28-10-2013 - 15:27 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Căng thẳng tiền mặt tồi tệ nhất kể từ tháng 6

Lãi suất tái cấp vốn cũng tăng vọt nhưng không khiến nhà đầu tư lo lắng.

Lần này, giới phân tích lại cho rằng lãi suất trên thị trường tiền tệ tăng mạnh nhất kể từ đợt căng thẳng tiền mặt hồi tháng 6 là tín hiệu về một nền kinh tế khỏe mạnh hơn chứ không phải là sự ốm yếu của ngành tài chính.

Theo số liệu từ Bloomberg, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã từ chối bơm tiền vào hệ thống ngân hàng kể từ ngày 17/10, khiến lãi suất tái cấp vốn kỳ hạn 7 ngày tăng 138 điểm cơ bản, lên 4,88% trong tuần trước. Đây là mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, hợp đồng hoán đổi lãi suất kỳ hạn 1 năm (số tiền cố định cần phải trả để cố định lãi suất repo trong 12 tháng) chỉ tăng 11 điểm cơ bản, lên 4,08%. Các số liệu trên phản ánh dự đoán cho rằng chi phí đi vay sẽ từ từ tăng lên. Đồng thời, con số này vẫn kém xa so với mức đỉnh 5,06% của tháng 6 – khi các nhà đầu tư lo lắng các ngân hàng mất khả năng thanh toán.


Giới phân tích cho rằng lần này, tình trạng căng thẳng chỉ phản ánh nền kinh tế Trung Quốc đã mạnh lên sau khi GDP tăng trưởng 7,8% quý III và chấm dứt 2 quý tăng trưởng chậm lại. Khả năng khủng hoảng tín dụng cũng giảm đáng kể với dự báo Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (diễn ra vào tháng 11) sẽ đưa ra những động thái mới nhằm giảm bớt gánh nặng nợ của các chính quyền địa phương và giải quyết tình trạng ngân hàng trong bóng tối. 

Nhà đầu tư cũng không dự đoán rằng PBOC sẽ mạo hiểm kìm hãm tốc độ tăng trưởng bằng cách lặp lại tình trạng căng thẳng tiền mặt như hồi tháng 6 vừa qua. Trong bài viết đăng tải trên website ngày 16/10 vừa qua, PBOC đã nhận định rằng áp lực đối với tăng trưởng tín dụng và thị trường tiền tệ đang ở mức cao bởi Trung Quốc có thặng dư cán cân thương mại lớn và dòng vốn chảy vào nước này đang tăng lên. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên