TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cảnh báo về bong bóng tài sản

28-07-2009 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo về bong bóng tài sản

Nhiều chuyên gia lo ngại việc tín dụng tăng trưởng quá nóng tại Trung Quốc đã và đang gây ra bong bóng giá tài sản.

Đồng nhân dân tệ không có nhiều biến động so với USD sau khi một quan chức Trung Quốc nhận xét nguồn tiền vay của Trung Quốc đang chảy vào thị trường chứng khoán và bất động sản và có thể gây ra bong bóng tài sản.

Trung Quốc cho đến nay đã duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức nhất định so với đồng USD và các chuyên gia nhận định xu thế này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn do giá tài sản tăng cao.

Dù giá tài sản không liên quan trực tiếp tới chính sách tiền tệ của Trung Quốc, việc đồng nhân tệ tăng giá sẽ khiến giá tài sản tăng cao và kỳ vọng về đồng nhân dân tệ sẽ là yếu tố hút dòng vốn đầu cơ vào Trung Quốc, đẩy giá tài sản lên cao nữa.

Tổng giá trị các khoản vay mới của ngân hàng Trung Quốc trong tháng trước lên tới 224 tỷ USD, tổng giá trị các khoản vay mới trong nửa đầu năm 2009 đã bằng cả năm 2008, cao hơn so với mục tiêu cả năm 2009 của chính phủ.

Một số quan chức và chuyên gia phân tích cảnh báo 1/5 các khoản vay mới đã được rót vào thị trường chứng khoán, bất động sản và nhiều thị trường tài sản khác. Chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc đã tăng hơn 80% trong năm nay.

Một nguồn thanh khoản mới đến từ dự trữ ngoại hối lớn khổng lồ của Trung Quốc, dự trữ này tăng 177,9 tỷ USD lên mức 2,13 nghìn tỷ USD – dấu hiệu cho thấy tiền đầu cơ đang vào Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đề ra mức mục tiêu 6,8307 nhân dân tệ/USD vào thời điểm giữa năm 2009, mức này không thay đổi so với mức thứ Tư vừa qua là 6,8306 nhân dân tệ/USD.

Đồng USD hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong năm 2009 so với một số loại tiền tệ lớn khác trên thế giới.

Nhiều chuyên gia dự đoán tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD sẽ dao động trong mức 6,8280 nhân dân tệ/USD và 6,8350 nhân dân tệ/USD trong vài ngày tới.

Theo FT
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên