TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc : Chậm lại là cần thiết

08-10-2012 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc : Chậm lại là cần thiết
Kinh tế Trung Quốc chạy nhanh như tàu hỏa cao tốc, nhưng xã hội Trung Quốc lại chạy theo không kịp. (Ảnh nytimes.com)

Trung Quốc đang có sự phát triển thiếu bền vững: chỉ chạy theo mục tiêu tăng trưởng GDP mà lơ là các vấn đề xã hội và môi trường.

Bài viết “Phải thay đổi hướng đi” của tạp chí “Tài Kinh” xuất bản tại Bắc Kinh lược lại những điều đã làm được và những tồn tại trong khoảng thời gian 10 năm dưới sự lãnh đạo của bộ đôi Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo (2002-2012), trong đó nhấn mạnh: Thành tựu đạt được không tương ứng với những vấn đề phát sinh do chính sách phát triển kinh tế chạy theo tăng trưởng GDP. 

Trong một loạt các tồn tại mà tờ báo liệt kê, đáng chú ý là một số điểm nhạy cảm sau đây: Tham nhũng ngày càng tăng, quyền lực chưa thật sự về tay người dân…

Nếu chỉ bàn riêng về kinh tế, mười năm qua, kinh tế Trung Quốc ngày càng lệ thuộc vào xuất khẩu: lệ thuộc vào thị trường thế giới, đặc biệt là châu Âu và Mỹ. Bởi vậy, khi thị trường phương Tây “nhức đầu” thì lập tức nền kinh tế Trung Quốc bị “đau bụng”.

Hơn nữa, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội Trung Quốc ngày càng lớn, bất bình đẳng xã hội gia tăng, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, nguy cơ bạo động xã hội ngày càng lớn. Thêm vào đó, chính sách gia đình một con của Trung Quốc đang khiến cho dân số nước này ngày càng bị lão hóa, đe dọa đến nguồn lực lao động trong tương lai. Trên phương diện ngoại giao, tuần báo “Tài Kinh” cho rằng, Trung Quốc thiếu một tầm nhìn dài hạn và thường có những phản ứng theo kiểu “bốc đồng, bảo thủ”.

Để giải quyết được những vấn đề tồn tại đó, tuần báo “Tài Kinh” cho rằng, ban lãnh đạo mới phải ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và phải tập trung vào hai nhiệm vụ ưu tiên sau đây: Tái cấu trúc nền kinh tế và tiến hành cải cách chính trị.

Tái cấu trúc nền kinh tế bằng cách không tiếp tục nhắm mắt chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng GDP mà phải tập trung nhiều hơn vào chất lượng tăng trưởng, tức là bảo đảm tăng trưởng bền vững, bao gồm ba trụ cột: chỉ tiêu kinh tế, các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Cải cách chính trị phải tập trung phát huy dân chủ thật sự, làm dịu các căng thẳng xã hội, xây dựng một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa. Báo Tài Kinh nhận định “di sản” của bộ đôi lãnh đạo Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo thật sự là “những thử thách khổng lồ” cho thế hệ lãnh đạo kế nhiệm.

Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng đến mức mà xã hội nước này không kịp thích nghi, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề xã hội nhức nhối trong thời gian qua. Với dòng tựa khá dí dỏm  “Trung Quốc ơi, hãy chờ người dân theo với!”, tờ “Thanh Niên nhật báo” tại Hàng Châu nhắc lại vụ tai nạn xe lửa cao tốc xảy ra tại Trung Quốc hồi tháng 7/2011 làm hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương. 

Qua đó cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh như tàu hỏa cao tốc, nhưng xã hội Trung Quốc đã chạy theo không kịp và bị vấp như vụ tai nạn nói trên.

Từ thực tế đó, tờ báo kêu gọi thay đổi chính sách phát triển kinh tế để có tăng trưởng bền vững hơn, với một loạt các đề nghị đáng chú ý: “Chậm lại, Trung Quốc ơi!”, “Đừng chạy quá nhanh!”, “Hãy đợi người dân một chút!”, “Hãy đợi lương tri một chút!”, “Hãy chậm lại để người dân đến được đích an toàn…!”./.

Theo Minh Châu
Đất Việt

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên