TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chặn website New York Times

26-10-2012 - 17:36 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chặn website New York Times
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: NYT

Sáng nay, sau bản tin về tài sản của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, truy cập đến phiên bản điện tử của tờ báo trên đã bị chặn tại 31 thành phố tại đại lục.

Chính phủ Trung Quốc chặn truy cập từ trong nước tới website tiếng Trung và tiếng Anh của nhật báo nổi tiếng thế giới The New York Times. Việc này diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tờ báo trên đăng tải tin tức về tài sản của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sáng nay.

Giới chức nước này cũng nghiêm cấm việc đề cập đến tên Thủ tướng hoặc từ The Times trên các bài viết tại tiểu blog Sina Weibo. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Đại diện của New York Times - bà Eileen Murphy bày tỏ sự thất vọng trước sự việc trên và cho biết website tiếng Trung của họ có lượng truy cập rất cao tại Trung Quốc. Bà nói rằng: "Chúng tôi hy vọng việc này sẽ sớm được giải quyết để độc giả Trung Quốc có thể tiếp tục đọc báo. Trong thời gian này, New York Times sẽ vẫn đăng tải và dịch tin tức như bình thường".

Đến 7h sáng nay (giờ Bắc Kinh), truy cập đến website bằng tiếng Anh và tiếng Trung của báo này đã bị chặn tại 31 thành phố ở đại lục. Website bằng tiếng Trung bị chặn liên tục từ 5h - 5h30 sáng. Trong khi đó, bản tiếng Anh bị chặn lúc 5h - 7h sáng, chỉ nửa tiếng sau khi thông tin trên được đưa lên.

Bài báo về Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và gia đình ông được đăng tải vào thời điểm chỉ còn hai tuần nữa là tới Đại hội Đảng của nước này (8/11). Đây được coi là cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng nhất thập kỷ tại Trung Quốc.

Trung Quốc là nước có hệ thống kiểm duyệt Internet chặt chẽ và phức tạp nhất thế giới với số lượng nhân viên phụ trách lên tới hàng chục nghìn người. New York Times cũng không phải là tổ chức quốc tế đầu tiên gặp rắc rối với quy trình kiểm duyệt thông tin tại đây.

Google đã quyết định rời khỏi nước này sau khi không đạt được thỏa thuận với giới chức Trung Quốc về việc cho phép tìm kiếm không hạn chế trên Internet. Trước đó, đầu tháng 8, website tin kinh tế hàng đầu thế giới Bloomberg cũng bị chặn trọn một tháng sau khi đăng thông tin về tài sản của gia đình Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên