TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chi 15,1 tỷ USD mua đứt tập đoàn năng lượng của Canada

24-07-2012 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chi 15,1 tỷ USD mua đứt tập đoàn năng lượng của Canada

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa chốt xong một thương vụ mua đứt Nexen với cái giá cao chưa từng có trong lịch sử mua bán sáp nhập của Trung Quốc.

Nexen là tập đoàn công nghiệp dầu khí và năng lượng của Canada được thành lập năm 1971 với quy mô tổng vốn cổ phần khoảng 8,4 tỷ đô la Canada và có phạm vi hoạt động trải rộng từ Bắc Hải, Vịnh Mehico đến Tây Phi.

Trong khi đó, CNOOC là công ty dầu khí năng lượng lớn thứ ba của Trung Quốc. Ngày thứ 6 vừa rồi (20/7), CNOOC đã chính thức có quyền sở hữu Nexen sau khi chấp nhận trả cái giá 15,1 tỷ USD và hứa sẽ giữ lại toàn bộ hệ thống nhân viên và cơ sở hoạt động của Nexen ở phía tây bán cầu.

Ngay sau khi được CNOOC thâu tóm, giá cổ phiếu Nexen trên sàn chứng khoán Toronto ngày thứ 2 (23/7) đã tăng chóng mặt 52%, lên mức 26,35 đôla Canada/cổ phiếu. CNOOC cũng không giấu giếm ý định nhượng bán số cổ phần của Nexen cho các cổ đông và chính phủ với mức giá 27,5 đôla Canada/cổ phiếu, tương đương mức lãi nhượng 61% so với giá tập đoàn này vừa có được Nexen.

Động thái này là bước đột phá thể hiện tham vọng tột bậc của Trung Quốc muốn kiểm soát tài nguyên năng lượng tại khu vực Bắc Mỹ. CNOOC bắt đầu chiến dịch nhảy vào thị trường năng lượng Canada ngay từ năm 2005 khi mua được 16,7% cổ phần của tập đoàn MEG Energy Corp với mức giá 122 triệu đô la Canada (tương đương 120,8 triệu USD), sau đó là thương vụ sáp nhập Opti Canada Ltd  trị giá 2,1 tỷ đôla Canada.

Tuy nhiên sau đó “người khổng lồ” đã phải dừng bước trước khi có được thương vụ thứ 3 giá trị lên tới con số 18,5 tỷ USD với tập đoàn Unocal của Mỹ cũng vào năm đó do yếu tố chính trị, khi người Mỹ tỉnh táo ngăn chặn sự lũng đoạn của yếu tố Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng quá nhanh.

Bên cạnh CNOOC, một tập đoàn dầu khí khác của Trung Quốc là Sinopec Corp cũng đã tuyên bố sẽ mua 49% cổ phần của Talisman Energy – một công ty năng lượng khác của Canada với mức giá 1,5 tỷ USD.

Xét từ góc độ Ottawa, động thái mới của CNOOC buộc chính phủ Canada phải cân nhắc lại vấn đề an ninh năng lượng quốc gia – mặt trái trong những chương trình mua bán sáp nhập tưởng như rất có lợi với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Trung Quốc.

Hồng Liên

lienph

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên