TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chính thức cho phép dùng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế

02-07-2009 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chính thức cho phép dùng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép các công ty sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại liên biên giới và hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của việc này là giúp các công ty xuất, nhập khẩu Trung Quốc giảm phụ thuộc vào USD.

 

Theo thông tin từ website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, bắt đầu từ ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương khuyến khích các ngân hàng nội địa cung cấp dịch vụ giao dịch đồng nhân dân tệ. Các cơ quan thuế sẽ làm việc để đưa ra chính sách hỗ trợ thuế cụ thể.

 

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sử dụng nhân dân tệ trong thương mại và tài chính quốc tế sau khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thể hiện sự lo ngại rằng đồng USD yếu sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại bởi nước này đang nắm giữ nhiều tài sản đô la.

 

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay thể hiện hy vọng rằng đồng USD sẽ sớm ổn định trở lại, dù vậy ông vẫn kêu gọi về sự đa dạng trong hệ thống tiền tệ quốc tế.

 

Trung Quốc đã chấp thuận sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại liên biên giới với Hồng Kông vào ngày 29/06. Đại diện cơ quan tiền tệ Hồng Kông cho biết giao dịch đầu tiên nhiều khả năng sẽ được tiến hành trong tháng 7 này. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng việc giao dịch đồng nhân dân tệ sẽ giảm rủi ro ngoại hối và chi phí giao dịch.

 

Ngày 08/04, chính phủ Trung Quốc cho phép công ty tại Thượng Hải và 4 thành phố thuộc phía Nam tỉnh Quảng Đông trong đó có Thâm Quyến và Quảng Châu sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế.
 

Trung Quc cho phép s dng đồng nhân dân t trong các giao dch thương mi quc tế Thượng Hi và 4 thành ph khác thuc tnh Qung Đông là Qung Châu, Thâm Quyến, Châu Hi, và Đông Quan để thúc đẩy s dng đồng tin này và bo v các công ty khi s biến động ca đồng USD.

 

Hi đồng nhà nước Trung Quc công b mc đích ca chương trình: “Chương trình s giúp ngăn ri ro v t giá, ci thin môi trường thương mi và đảm bo tăng trưởng bn vng trong thương mi”

 

Trung Quc đang c gng nâng cao v thế ca đồng Nhân dân t trong vai trò là đồng tin quc tế sau khi ký kết tha thun hoán đổi tin t vi Achentina, Indonexia, Hàn Quc, Hng Kông, Malaysia và Belarus trong 4 tháng qua.

 

Ông Yang Shengkun, chuyên gia chiến lược tin t ti China Citic Bank – mt b phn thuc ngân hàng đầu tư ln nht Trung Quc, nhn xét vic s dng đồng nhân dân t trong giao dch s giúp tăng cường thương mi hai chiu, ngăn các công ty xut khu không phi chu tác hi khi USD biến động mnh.

 

Một bước tiến lớn

 

Đại diện Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc tại Hồng Kông cho biết khoảng 50% hoạt động thương mại của Hồng Kông với Trung Quốc sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ sau khi chương trình này bắt đầu. Các công ty Hồng Kông muốn sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại bởi chắc chắn đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá 3%/năm so với đồng USD.

 

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 21% so với USD từ khi chế độ neo tỷ giá được bỏ đi vào năm 2005. Trung Quốc trong năm qua đã cố gắng hạn chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ bởi đồng nội tệ mạnh sẽ khiến hàng hoá Trung Quốc giảm sức cạnh tranh tại thị trường quốc tế. Điều này không có lợi ở bối cảnh nền kinh tế vẫn đương đầu với nhiều khó khăn, Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế Trung Quốc năm 2009 tăng trưởng 7,2%, thấp hơn so với mức 9% của năm 2008.

 

Cục trưởng Tài chính Hồng Kông John Tsang cho biết Hồng Kông sẽ thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ ở bên ngoài Trung Quốc Đại Lục. Tuyên bố mới nhất còn cho biết Macao và một số nước Đông Nam Á sẽ tham gia vào chương trình.

 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 650 tỷ nhân dân tệ tương đương 95 tỷ USD cho Achentina, Belarus, Hồng Kông, Indonexia, Malaysia và Hàn Quốc trong chương trình hoán đổi tiền tệ để khuyến khích sử dụng nhân dân tệ. Tháng 5/2009, Trung Quốc và Brazil bắt đầu chương trình hạn chế dùng USD trong giao dịch thương mại, thay vào đó, hai nước này dùng đồng nội tệ.

 

Theo Bloomberg, WSJ

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên