TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cho phép bán khống và giao dịch ký quỹ

06-10-2008 - 07:44 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho phép bán khống và giao dịch ký quỹ

Nhà điều tiết thị trường chứng khoán Trung Quốc tiến hành mọi biện pháp để cứu thị trường. Nỗ lực của họ bao lâu nay bắt đầu có tác dụng tích cực.

Những nhà quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong nỗ lực cứu thị trường chứng khoán khi thị trường tài chính toàn cầu hỗn loạn, cho biết họ sẽ cho phép giao dịch ký quỹ (margin trading) và bán khống chứng khoán (short selling).

 

Thay đổi trên đã được nội các thông qua. Theo Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (China Securities Regulatory Commission), ban đầu thay đổi trên sẽ được áp dụng tại một số công ty môi giới nhỏ sau đó là các công ty chứng khoán lớn.

 

Việc Trung Quốc cho phép bán khống đi ngược lại với biện pháp điều tiết thị trường mới đây tại phần lớn các thị trường khác trên thế giới. Để ứng phó với khủng hoảng trên thị trường, nhà điềt tiết thị trường chứng khoán Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ý và Đức những tuần gần đây đã tạm thời cấm bán khống một số cổ phiếu nhóm ngành tài chính. Nhà điều tiết thị trường chứng khoán Úc, Singapỏe và Đài Loan hạn chế việc anỳ.

 

Tuy nhiên, theo đại diện của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (China Securities Regulatory Commission), việc cho phép giao dịch ký quỹ và bán khống chứng khoán là một bước quan trọng trong việc cải cách và phát triển thị trường vốn, đồng thời việc đó sẽ giúp tiếp thêm sinh khí vào thị trường chứng khoán.

 

Trên thực tế, nhà điều tiết thị trường chứng khoán Trung Quốc đã cân nhắc về việc cho phép giao dịch ký quỹ (margin trading) và bán khống (short-selling) từ đầu năm 2006.

 

Quyết định này đã bị trì hoãn bởi sự biến động trên thị trường, khởi đầu là việc chỉ số chứng khoán chủ chốt (Shanghai Composite Index) tăng 6 lần từ giữa năm 2005 đến tháng 10/2007 và sau đó thị trường đi xuống manh, chỉ số này sụt giảm đến hơn 70%.

 

Tuy nhiên nhiều người hiện tin rằng kế hoạch giải cứu của chính phủ đối với thị trường đang tạo điều kiện thuận lợi để luật mới được áp dụng.

 

Chỉ số đã hồi phục 21% từ mức thấp nhất trong 22 tháng thiết lập vào tháng trước. Nguyên nhân của sự phục hồi là việc các quỹ của chính phủ tăng mua vào chứng khoán và việc bỏ thuế mua chứng khoán.

 

Giải thích thuật ngữ:

 

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là phương thức giao dịch cho phép nhà đầu tư mượn tiền của nhà môi giới (công ty môi giới) để mua chứng khoán, trong trường hợp họ không đủ tiền để mua. Nó giống như một khoản vay thông thường có thế chấp, do một cá nhân thực hiện, để có tiền đáp ứng cho nhu cầu đầu tư.

 

Theo một định nghĩa khác, Margin trading là một cách thức giao dịch có sử dụng đòn bẩy với một hệ số bẩy rất lớn. Số tiền nhà đầu tư vay mượn của nhà môi giới có thể rất lớn so với số ký quỹ ban đầu, làm cho khả năng mua chứng khoán của nhà đầu tư vụt lên cao hơn rất nhiều so với khả năng thực sự của họ. Tuy nhiên rủi ro thua lỗ cũng cao.

 

Bán khống (short-selling) trong tài chính có nghĩa là một cách kiếm lợi nhuận từ sự kỳ vọng tụt giảm giá của một loại chứng khoán, ngoại tệ... Bán khống là bán một loại chứng khoán mà người bán không sở hữu tại thời điểm bán.

 

Cụ thể, họ vay chứng khoán để bán và sau đó mua lại chứng khoán với giá thấp hơn để trả cho người họ vay, phần chênh lệch giá thấp hơn đó mang lại lợi nhuận cho người bán khống.

 

 

Ngọc Diệp

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên