TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cho phép các ngân hàng bán khống USD

17-04-2012 - 07:34 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho phép các ngân hàng bán khống USD

Cục quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết các ngân hàng thương mại nước này sẽ được phép bán khống đồng USD kể từ ngày 16/4, một động thái đưa nhân dân tệ về gần hơn với giá trị thực.

Sự thay đổi này đến cùng lúc với việc Bắc Kinh nới rộng biên độ dao động tỷ giá của đồng nhân dân tệ lên 1%, một bước đi đột phá trong việc cho thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc định giá đồng nội tệ, vốn được chính phủ Trung Quốc quản lý chặt chẽ.

Trong tuyên bố trên website của mình, SAFE nhận định rằng động thái này cho phép các ngân hàng thương mại có trạng thái âm đối với tỷ giá ngoại tệ, từ đó thúc đẩy việc định giá đồng nhân dân tệ sát với giá trị thực hơn.

Các ngân hàng với doanh thu từ ngoại hối trên 1 tỷ USD trong năm 2011 sẽ được cho phép bán khống tới 10 triệu USD, các tổ chức có doanh thu ngoại hối từ 100 triệu – 1 tỷ USD đi sẽ được bán khống tối đa 5 triệu USD và các tổ chức còn lại, với doanh thu dưới 100 triệu sẽ được giới hạn trạng thái bán khống ở 3 triệu USD.

Với những bước đi cải cách mạnh mẽ gần đây từ chính phủ Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế đều tin rằng đồng NDT đang ở sát giá trị cân bằng.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên