TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cho quốc gia “trẻ” nhất thế giới vay 8 tỷ USD

29-04-2012 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho quốc gia “trẻ” nhất thế giới vay 8 tỷ USD

Các quan chức tại Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới, cho biết Trung Quốc đã đồng ý cho nước này vay 8 tỷ USD để phục vụ các dự án phát triển lớn.

Một phát ngôn chính phủ cho biết số tiền trên sẽ được sử dụng để xây đường xá, cầu cống,các mạng lưới viễn thông và để phát triển nông nghiệp và nhà máy thuỷ điện.

Tuy nhiên, không có đề cập nào tới các kế hoạch nhằm xây dựng một tuyến đường ống mới để xuất khẩu dầu từ quốc gia non trẻ mới tuyên bố độc lập hồi năm ngoái.

Thông tin về thoả thuận mới diễn ra sau khi Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trở về từ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Salva Kiir diễn ra giữa lúc nảy sinhmột cuộc tranh cãi giữa Sudan và Nam Sudan vì vùng biên giới Heglig giàu dầu mỏ.

Trung Quốc nhập khẩu nhiều dầu mỏ từ 2 nước này. Bắc Kinh muốn duy trì quan hệ tốt với cả Sudan - một đồng minh lâu đời - và với Nam Sudan, vốn giành phần lớn nhất của khu vực sản xuất dầu mỏ khi tuyên bố độc lập vào tháng 7/2011 sau nhiều thập niên xung đột.

Kể từ đó, quan hệ giữa Nam Sudan và Sudan đã trở nên căng thẳng, chủ yếu vì việc phân chia dự trữ dầu mỏ và các vùng biên giới.

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Barnaba Mariel Benjamin cho hay Trung Quốc giúp quốc gia này phát triển đất nước. “Không có điều kiện ràng buộc nào với khoản tiền cho vay”, ông nói.

Khoản tiền cho vay sẽ được cung cấp trong 2 năm tới và các công ty Trung Quốc có thể thực hiện các dự dán.

Hồi tháng 1, Nam Sudan đã ngừng sản xuất dầu mỏ, vốn cung cấp 98% thu nhập của nước này, sau khi Sudan tịch thu các tàu chở dầu của Nam Sudan do tranh cãi về phí vận chuyển.

Hiện Nam Sudan phụ thuộc vào các đường ống tới các cảng biển tại Sudan để xuất khẩu dầu. Nam Sudan đang đề xuất xây dựng một đường ống mới để đưa dầu tới một cảng ở Ấn Độ Dương thay vì tới phía bắc Sudan.

Theo An Bình

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên