TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chuẩn bị đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp

15-06-2010 - 07:13 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chuẩn bị đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp

Chính phủ Hy Lạp cố gắng thu hút đầu tư từ nước có quỹ tài sản lớn để giúp hồi sinh tăng trưởng kinh tế và cho biết tốc độ cải tổ tốt hơn mọi kỳ vọng, cam kết.

Theo một quan chức cấp cao thuộc chính phủ Trung Quốc trong chuyến thăm lần thứ 2 trong 4 tuần gần đây của ông này tới Hy Lạp, Trung Quốc đang xem xét khả năng đầu tư hàng tỷ euro vào các dự án vận tải và phát triển sân bay tại Hy Lạp.

Thông tin này được đưa ra sau khi Moody hạ xếp hạng nợ của Hy Lạp xuống mức không an toàn. Theo các cơ quan xếp hạng tín dụng khác, xếp hạng tín dụng của Hy Lạp đã ở mức này từ trước đó.

Trong ngày thứ Hai, chính phủ Hy Lạp tuyên bố việc Moody hạ xếp hạng tín dụng của nước này không phản ánh những diễn biến giải quyết vấn đề kinh tế tại Hy Lạp những tháng gần đây.

Chính phủ Hy Lạp tuyên bố: “Những con số mới nhất về ngân sách của Hy Lạp, mức thâm hụt ngân sách đã giảm 50% so với cùng kỳ năm 2009, cho thấy Hy Lạp đã thực hiện đúng với cam kết với Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế. Cả 3 tổ chức xếp hạng tín dụng đều thừa nhận điều này. Ngoài ra GDP quý 1/2010 suy giảm thấp hơn so với mức cho phép trong cam kết.”

Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng thu hút đầu tư từ những nước có quỹ tài sản lớn để giúp hồi sinh tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Hy Lạp cũng chuẩn bị đối thoại với chính phủ Libya về các dự án du lịch và năng lượng.

Tuy nhiên không phải phía Trung Quốc muốn là có thể đầu tư vào Hy Lạp. Năm nay, thỏa thuận cho phép ngân hàng Trung Quốc mua 20 tỷ euro trái phiếu dài hạn của Hy Lạp đã thất bại bởi chính phủ Hy Lạp từ chối bán 20% cổ phần tại ngân hàng cho vay lớn nhất Hy Lạp National Bank of Greece theo điều khoản đưa ra trong thỏa thuận.

Ngọc Diệp

Theo WSJ,FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên