TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang cơ sở hạ tầng

23-04-2012 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang cơ sở hạ tầng

Trung Quốc đang bắt đầu thực hiện chính sách tăng chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng nhằm vực dậy nền kinh tế thay vì thực hiện một gói kích thích như năm 2008.

Tờ China Securities Journal hôm nay (23/4) dẫn lời các chuyên gia kinh tế chính phủ cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xây dựng đường sá và các hệ thống phụ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng. 

Theo Zhang Hanya, Chủ tịch hiệp hội đầu tư Trung Quốc - một nhóm tư duy chiến lược (think tank) trực thuộc cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc, tăng cường đầu tư là lựa chọn duy nhất để Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng bởi tiêu dùng luôn luôn ở mức ổn định và xuất khẩu đã cân bằng với nhu cầu của thế giới.

Chi cho xây dựng đường sá, cầu cống, tàu điện ngầm và sân bay sẽ bùng nổ trong thời gian tới bởi đầu tư vào các khu công nghiệp phụ trợ đang làm tình trạng năng suất dư thừa tồi tệ hơn. Đồng thời, Bắc Kinh đang hạn chế hoạt động đầu tư vào bất động sản.

Theo ông Zhang, Trung Quốc cần phải lệ thuộc vào đầu tư cho cơ sở hạ tầng để có thể kiểm soát tình trạng suy thoái kinh tế. Kinh tế Trung Quốc trong quý I năm nay đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất 3 năm, giảm từ mức 8,9% cùng kỳ năm 2011 xuống 8,1%.

Đầu tư, nhân tố thường đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ đóng góp 2,7 điểm phần trăm trong tỷ lệ tăng trưởng GDP quý I. Sự suy giảm đầu tư này gây thiệt hại cho một số lĩnh vực. Trong quý I, ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc đã lần đầu tiên từ năm 2000 tới nay có kết quả kinh doanh thua lỗ.

Fan Jianping, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm thông tin Nhà nước Trung Quốc cho biết đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ trở thành trọng tâm của Bắc Kinh trong quý II để thúc đẩy nền kinh tế đang suy giảm.

Ủy ban đầu tư và cải cách quốc gia Trung Quốc đã thực hiện đẩy nhanh quá trình phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng ở địa phương. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng tăng cường các khoản chi tiêu công. Riêng trong tháng 3, chi tiêu công đã tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,02 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 5,5 điểm phần trăm để có thể đảm bảo có đủ dòng tiền chi cho đầu tư và các hoạt động kinh tế. Theo nhận định của ông Zhang, tỷ lệ dự trữ bắt buộc lý tưởng nên ở mức 15%. Hiện nay tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại là 20,5%. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên