TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc chuyển trọng tâm phát triển kinh tế

21-10-2008 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

 Trung Quốc chuyển trọng tâm phát triển kinh tế

Dù đã có tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng, Trung Quốc chịu rất nhiều áp lực phải tăng trưởng tốt hơn nữa nếu muốn ngăn nhiều hậu quả không tốt có thể xảy ra.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu phác thảo luật thuế mới và chính sách chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế sau khi tăng trưởng kinh tế chững lại trong quý 3 năm nay, mức tăng GDP chỉ còn 9%. Đây là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Trung Quốc từ khi dịch SARS bùng nổ năm 2003.

 

Theo Cơ quan thống kê Trung Quốc, tình hình sản xuất công nghiệp và xây dựng từ tháng 7 đến tháng 9 đã suy yếu bởi tình hình xuất khẩu đi xuống, thị trường nhà đất biến động tiêu cực và một số giới hạn nhất định được đưa ra trong thời kỳ Olympic.

 

Nội các nhà nước Trung Quốc tiến hành họp phiên cuối tuần và quyết định chuyển trọng tâm của chính sách kinh tế theo hướng phát triển kinh tế ổn định vững mạnh. Trọng tâm của chính sách kinh tế trước đó là đảm bảo tăng trưởng và kiềm chế lạm phát.

 

Trong chính sách mới, nội các Trung Quốc công bố tăng hỗ trợ cho các công ty xuất khẩu đối với tất cả các mặt hàng, từ hàng dệt may cho đến hàng có giá trị cao như máy móc và điện tử. Các ngân hàng được khuyến khích cho những công ty quy mô nhỏ và vừa vay tiền. Chính phủ cũng công bố một loạt các chương trình hỗ trợ người nông dân.

 

Chính phủ giành thêm tiền để khắc phục hậu quả tại những vùng ở miền Tây Nam chịu ảnh hưởng của động đất, cải thiện hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và cải thiện hệ thống phúc lợi xã hội.

 

Hu Angang, một chuyên gia kinh tế học hiện là giám đốc trung tâm Trung Quốc học tại đại học Tsinghua ở Bắc Kinh, cho biết chính phủ đang phác thảo kế hoạch tăng hỗ trợ đào tạo nghề và một số chương trình giáo dục dành cho người lớn.

 

Mục tiêu của chính phủ Trung Quốc thông qua việc này là chuyển từ việc sản xuất với trình độ tay nghề thấp sang một giai đoạn phát triển cao hơn, công nhân sẽ có kỹ năng đa dạng để có thể sản xuất những sản phẩm tốt hơn trong nền kinh tế toàn cầu đầy cạnh tranh và cân bằng giữa dịch vụ và sản xuất.

 

Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Ôn Gia Bảo cho biết khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc chủ yếu trên phương diện xuất khẩu suy giảm. Ông nói:”Kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn phát triển tốt và có khả năng tự bảo vệ đối với rủi ro trên toàn cầu.”

 

Việc tăng hỗ trợ cho xuất khẩu sẽ giúp hàng Trung Quốc thêm tính cạnh tranh tại thị trường Mỹ và châu Âu, đặc biệt là khi chính phủ đã can thiệp mạnh tay để ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD.

 

Khi Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc khá nhiều bởi người Trung Quốc mua trái phiếu Bộ Tài Chính Mỹ. Trên thực tế khi Mỹ đang cần khoản tiền này để hỗ trợ cho hệ thống tài chính, phía Mỹ đã ngừng chỉ trích chính sách thương mại và tiền tệ của Trung Quốc.

 

Bất kỳ một nước nào nếu có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế như Trung Quốc quý vừa qua cũng sẽ hết sức vui mừng. Tuy nhiên Trung Quốc có lý do để lo lắng bởi nước này luôn cần phải duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

 

Những thành phố của Trung Quốc một năm đón thêm khoảng 20 triệu người nhập cư từ những vùng nông thôn có trình độ phát triển thấp.

 

Phần lớn chuyên gia kinh tế ước tính mức tăng trưởng GDP 8% là cần thiết để ngăn tỷ lệ thất nghiệp tại các thành thị tăng cao.

 

Ông Clement Chen, chủ tịch của Federation of Hong Kong Industries, đại diện của 10 triệu công nhân Trung Hoa Đại Lục, cho rằng chính sách mới của nội các sẽ làm giảm tỷ lệ phá sản của các ngân hàng và sa thải nhân công. Tuy nhiên ông dự đoán chính sách không thể ngăn được sự đi xuống nói chung của các công ty xuất khẩu Trung Quốc.

 

Ông dự đoán : ”Ảnh hưởng xấu nhất vẫn chưa đến. Tình hình kinh doanh của năm 2009 sẽ xấu hơn năm 2008.”

 

Nhiều công nhân mất việc tại vùng trọng tâm sản xuất hàng xuất khẩu như tỉnh Quảng Châu đã trở về quê làm ruộng bởi giá thực phẩm cao đã giúp việc làm nông mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

 

Một số công nhân khác tìm việc tại những thành phố thuộc đại lục.

 

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

Trở lên trên