TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có 150 quan chức tham nhũng trốn ở Mỹ

12-08-2014 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có 150 quan chức tham nhũng trốn ở Mỹ

Hiện có khoảng 150 người Trung Quốc bị tình nghi là tội phạm kinh tế đang ở Mỹ.

Theo tờ Nhân dân nhật báo (China Daily - cơ quan của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc), hơn 150 người Trung Quốc bị tình nghi là tội phạm kinh tế hiện vẫn đang ở Mỹ trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực chống tham nhũng. 

Tờ báo dẫn lời Liao Jinrong – cục trưởng Cục hợp tác quốc tế trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc – cho biết hầu hết những người tới Mỹ là các quan chức đang đối mặt với án tham nhũng ở quê nhà. Mỹ đã trở thành điểm đến hàng đầu của hiện tượng được gọi là “tị nạn kinh tế” từ Trung Quốc. Nguyên nhân là bởi giữa Mỹ và Trung Quốc không có hiệp định trao trả người phạm tội cho nước còn lại và quá trình luật pháp rắc rối khiến việc đưa họ trở lại Trung Quốc rất khó khăn. 

Các lãnh đạo Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng mà đỉnh điểm là sự kiện cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị bắt trong tháng trước. Một bài viết được đăng trên tờ Nhân dân nhật báo hôm 29/7 nhận định chiến dịch chống tham nhũng (vốn bắt đầu từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012) sẽ không dừng lại ở Chu Vĩnh Khang. 

Hồi tháng 1, Vương Kỳ Sơn - Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc – đã nhấn mạnh yêu cầu phải truy lùng những quan chức bị nghi phạm tội kinh tế đã ra nước ngoài. Một cơ quan cũng đã được thành lập để thực hiện nhiệm vụ này vài tuần sau khi Bộ Công An Trung Quốc bắt đầu triển khai chiến dịch có tên gọi “Fox Hunt 2014” (tạm dịch: Săn cáo 2014). 


Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên