TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cơ cấu lại ngành ngân hàng

22-10-2008 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cơ cấu lại ngành ngân hàng

Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành tái cơ cấu ngành ngân hàng nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho các ngân hàng nội địa.

Chính phủ Trung Quốc sẽ bơm khoảng 19 tỷ USD vào Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) và tiến hành loại bỏ khoản nợ xấu của ngân hàng này. Mục đích là giúp ngân hàng tái cơ cấu và bán cổ phiếu ra công chúng.

 

Việc bơm tiền mặt được công bố hôm nay. Central Huijin Investment Co, một bộ phận của Quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign wealth fund), sẽ mua lại 50% cổ phần của ngân hàng và Bộ Tài Chính Trung Quốc sẽ mua phần còn lại. Đây là một loại quỹ đầu tư thuộc sở hữu của chính phủ một nước bao gồm các loại tài sản tài chính như chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, các kim loại quý và các công cụ tài chính khác.
 

Việc hỗ trợ cho ngân hàng nông nghiệp lần này đánh dấu nỗ lực kéo dài một thập kỷ tiêu tốn 500 tỷ USD của chính phủ Trung Quốc để tổ chức lại ngành ngân hàng. Không giống những đối thủ như Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (Industrial & Commercial Bank of China Ltd.), ngân hàng đã bán cổ phiếu khi kinh tế tăng trưởng tốt, việc tái cơ cấu lại ngân hàng nông nghiệp diễn ra trong bối cảnh thị trường tín dụng toàn cầu đang đóng băng và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu giảm.

 

Ông David Liao, một chuyên gia quản lý qũy thuộc HSBC Jintrust Fund Management Co. tại Thượng Hải, nhận xét từ nay trở đi, các ngân hàng Trung Quốc được hỗ trợ để tự hoạt động độc lập, kinh tế đi xuống, họ có cơ hội chứng tỏ khả năng của mình trên phương diện quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ.

 

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc được thành lập năm 1979 để phục vụ 800 triệu nông dân Trung Quốc, ngân hàng này có dự định bán cổ phần cho một số nhà đầu tư lớn trước khi bán cổ phiếu ra công chúng. Trước đây, ngân hàng ICBC, China Construction Bank Corp. và Bank of China Ltd cũng đã làm như vậy.

 

Trung Quốc đang tái cơ cấu lại những ngân hàng nhà nước lớn nhất và yêu cầu họ bán cổ phiếu ra công chúng để họ phải tiến hành thay đổi nhất định nhằm đáp ứng tiêu chuẩn kế toán, tiêu chuẩn về vốn, công bố thông tin của quốc tế, như vậy khả năng cạnh tranh của ngân hàng sẽ cao hơn.

 

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank Corp.) là ngân hàng đầu tiên trong số 4 ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 10/2005. Ngân hàng này đã hút được lượng vốn khoảng 9,2 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu tại Hồng Kông.

 

Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) cũng bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên vào tháng 6/2006, lượng vốn thu được qua lần bán này là 11,2 tỷ USD. Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China Ltd.) đã lập kỷ lục vào tháng 10/2006 khi bán cổ phiếu và thu về được 22 tỷ USD.

 

Tính đến hết năm 2007, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có khoảng 24.000 chi nhánh trên toàn đất nước. Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (and Commercial Bank of China Ltd.) ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, có khoảng 16.400 chi nhánh ở khắp Trung Quốc.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên