TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cố gắng trấn an G20

07-09-2015 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cố gắng trấn an G20

Những nhận định tự tin của giới chức Trung Quốc về TTCK và đồng nhân dân tệ sẽ được kiểm chứng trong những tuần lễ sắp tới, khi Trung Quốc công bố một loạt số liệu kinh tế.

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc tỏ ra tự tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự đoán rằng TTCK cũng như đồng nhân dân tệ sẽ ổn định trở lại. Tuy nhiên, những dự đoán lạc quan này sẽ ngay lập tức được kiểm chứng trong những tuần lễ sắp tới.

Với những lo lắng về triển vọng kinh tế Trung Quốc và những ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, hội nghị nhóm các nước phát triển G20 với sự tham gia của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW các nước đã diễn ra trong hai ngày cuối tuần qua tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Hội nghị lần này chủ yếu tập trung vào những nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh đà lao dốc của chứng khoán Trung Quốc sắp chấm dứt. Những nỗ lực can thiệp của Chính phủ đã ngăn chặn được rủi ro hệ thống và chấm dứt đà rơi tự do của TTCK Trung Quốc.

Trong khi đó Zhu Jun, một lãnh đạo khác của PBOC, khẳng định xét về một góc độ nào đó mức độ đòn bẩy trên thị trường đã giảm đáng kể và do đó không còn rủi ro hệ thống. Bà bổ sung thêm rằng động thái phá giá nhân dân tệ tháng trước không nhằm mục đích tạo ra lợi thế trước các nước xuất khẩu khác.

Yi Gang, Phó Thống đốc PBOC, cho rằng những yếu tố cơ bản của kinh tế Trung Quốc vẫn tốt. “Không ai có thể dự báo chính xác về mức độ biến động của thị trường, nhưng tôi tin rằng tỷ giá nhân dân tệ sẽ xoay quanh mức cân bằng trong thời gian tới”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc từ dựa vào tăng trưởng tín dụng sang phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và ngành dịch vụ. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc là phải đảm bảo được sự ổn định của thị trường nếu các số liệu kinh tế tiếp tục xấu đi. Ngân hàng JPMorgan Chase là một trong số các tổ chức đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay với mức hạ từ 7% xuống còn 6,9%.

Tuần này trung Quốc sẽ công bố số liệu xuất nhập khẩu và giới phân tích dự báo xuất khẩu tháng 8 sẽ tiếp tục sụt giảm, thể hiện nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trên đà giảm tốc. Cùng với báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc cũng suy giảm, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục dựa vào đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên