TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thặng dư thương mại cao kỷ lục nhờ giá dầu

08-12-2014 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thặng dư thương mại cao kỷ lục nhờ giá dầu

Tháng 11, Trung Quốc đã có thặng dư thương mại ở mức cao kỷ lục sau khi nhập khẩu đột ngột sụt giảm nhờ giá dầu và các loại hàng hóa khác giảm.

Theo báo cáo được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (8/12), xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 4,7% so với 1 năm trước, thấp hơn mức dự báo 8% được đưa ra trước đó. Nhập khẩu giảm 6,7% trong khi được dự báo sẽ tăng trưởng 3,8%. 

Như vậy, Trung Quốc có thặng dư thương mại 54,47 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. 

Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 16,42 tỷ USD dầu thô trong tháng 11. Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm giúp Trung Quốc có được lợi thế kép trong bối cảnh các lãnh đạo của nước này phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng yếu ớt nhất trong nhiều năm. Giá dầu có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và giữ lạm phát ở mức đủ thấp để thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà kinh tế học tại nhiều tổ chức, từ Bank of America, Macquarie đến Capital Economics Ltd. đều nhận định xuất khẩu tăng trưởng ì ạch là kết quả của việc chính phủ không chế nạn hóa đơn giả - vốn được sử dụng để tránh bị chính phủ kiểm soát dòng vốn chảy vào đại lục. Xuất khẩu đến Hồng Kông chỉ tăng 1% trong tháng 11, trong khi tốc độ của tháng 9 và 10 lần lượt là 34% và 24%. 

Theo Louis Kuijs, chuyên gia đến từ ngân hàng Royal Bank of Scotland, thặng dư thương mại kỷ lục sẽ gây ra áp lực khiến đồng nhân dân tệ giảm giá so với USD. 


Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên