TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể chịu thâm hụt thương mại trong tháng 3/2010

09-04-2010 - 07:23 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể chịu thâm hụt thương mại trong tháng 3/2010

Điều này có thể khiến phía Mỹ có thể “đuối lý” với lập trường Trung Quốc đang duy trì đồng nhân dân tệ ở mức giá thấp để giành được lợi thế xuất khẩu.

Trung Quốc có thể công bố thâm hụt thương mại trong tháng 3/2010 và như vậy đây là tháng đầu tiên trong 6 năm Trung Quốc chịu thâm hụt thương mại.

Nguyên nhân chính là bởi nước này tăng cường nhập khẩu hàng hóa và hàng tiêu dùng, điều này có thể khiến phía Mỹ “đuối lý” với lập trường Trung Quốc đang duy trì đồng nhân dân tệ ở mức giá thấp để giành được lợi thế.

Theo dự báo của nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, giá trị hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2010 nhiều khả năng cao hơn 390 triệu USD so với giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Tháng 2/2010, thặng dư thương mại Trung Quốc đạt 7,6 tỷ USD.

Cơ quan thống kê Trung Quốc dự kiến sẽ công bố số liệu này vào ngày mai. Một phần thay đổi sẽ bắt nguồn từ việc giá hàng hóa tăng cao.

Ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trung Quốc giữa những áp lực từ phía các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ về việc đưa ra biện pháp hạn chế thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Năm 2009, con số thâm hụt thương mại Mỹ - Trung là 227 tỷ USD.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ ổn định và kế hoạch 586 tỷ USD kích thích kinh tế đã đóng góp quan trọng vào đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc đã duy trì đồng nhân dân tệ không thay đổi so với đồng USD từ tháng 7/2008 để hỗ trợ cho các công ty xuất khẩu nước này. Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn đi xuống tháng thứ 13 liên tiếp, thăng dư thương mại năm 2009 của Trung Quốc giảm 34% xuống mức 196 tỷ USD.

Phía Trung Quốc vì thế hết sức ngại ngần trong việc để đồng nhân dân tệ tăng giá.

Theo thông tin trên New York Times, Trung Quốc có thể công bố điều chỉnh nhẹ tỷ giá đồng nhân tệ trong những ngày tới, đồng nhân dân tệ cũng sẽ được cho phép giao dịch với đồng USD trong biên độ rộng hơn.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên