TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể cho phép giao dịch hợp đồng tương lai vào đầu tháng 3/2010

05-01-2010 - 12:12 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể cho phép giao dịch hợp đồng tương lai vào đầu tháng 3/2010

Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để giúp mang lại nhiều lựa chọn đầu tư ở nước có tổng tiền tiết kiệm lên tới 3,7 nghìn tỷ USD.

Các nhà điều tiết thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể đưa ra các hợp đồng tương lai của các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán nước này ở thời điểm đầu tháng 3/2010.

Theo một quan chức Trung Quốc, Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã chấp thuận về nguyên tắc để Ủy ban chứng khoán Trung Quốc có thể đưa vào áp dụng các chỉ số tương lai.

Hợp đồng về chỉ số tương lai dựa trên chỉ số CSI 300 đầu tiên sẽ có thể bắt đầu được giao dịch sau buổi họp Quốc hội thường niên vào tháng 3/2010.

Hợp đồng tương lai lần đầu tiên sẽ cho phép nhà đầu tư Trung Quốc một cơ chế để hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu giảm, nhờ thế giảm bớt được rủi ro. Điều này sẽ giúp làm giảm biến động tại một thị trường mà chỉ số chính của nó đã tăng gần gấp đôi trong năm 2007, giảm 65% trong năm 2008 và tăng 80% trong năm 2009.

Ông Teng Yin, trưởng bộ phận chiến lược tại công ty chứng khoán Everbright tại Thượng Hải nhận xét: “Thị trường vốn Trung Quốc cho đến nay luôn là thị trường một chiều, nhà đầu tư chỉ có thể hưởng lợi khi cổ phiếu tăng điểm. Khi hợp đồng tương lai được áp dụng, một động cơ ngắn hạn đã sẵn sàng.”

Các hợp đồng tương lai là những thỏa thuận mua hoặc bán một chỉ số ở một giá trị tính trước vào một ngày đã định. Ông Shang Fulin, chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trung Quốc, năm 2007 cho biết cơ sở hạ tầng cần thiết cho các sản phẩm trên, trong đó bao gồm cả khung điều tiết cần thiết đang được chuẩn bị.

Việc đưa vào sử dụng các hợp đồng tương lai là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để giúp mang lại nhiều lựa chọn đầu tư tại một đất nước với tổng tượng tiền tiết kiệm của các hộ gia đình lên tới 3,7 nghìn tỷ USD. Sự hạn chế của các loại chứng khoán có thể được giao dịch là một phần nguyên nhân dẫn đến biến động quá lớn trên thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc.

Ông Liu Mingkang, quan chức hàng đầu ngành ngân hàng Trung Quốc, trong bài phát biểu mới nhất nhận định bong bóng cấu trúc có thể đang hình thành tại nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này, tín dụng ngân hàng đã bị đổ vào thị trường nhà đất và chứng khoán trong năm 2009.

Tổng hợp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên