TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể đương đầu với khủng hoảng ngân hàng vào giữa năm 2013

08-03-2011 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể đương đầu với khủng hoảng ngân hàng vào giữa năm 2013

Nguyên nhân chính bởi tín dụng tăng trưởng quá nóng và giá nhà đất tăng cao.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, khả năng Trung Quốc phải đương đầu với khủng hoảng ngân hàng vào giữa năm 2013 sau thời kỳ tín dụng tăng trưởng mạnh và giá nhà đất cao.

Fitch nhìn thấy lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng nếu bong bóng bất động sản vỡ. Đánh giá rủi ro của Fitch được dựa trên kiểm soát các yếu tố vĩ mô sử dụng bởi cơ quan xếp hạng tín dụng này.

Trong năm 2009 và năm 2010, chính phủ Trung Quốc đã khiến bong bóng trên thị trường bất động sản phình to hơn bởi tổng giá trị các khoản vay mới lên tới 2,7 nghìn tỷ USD sau thời kỳ đưa ra chương trình kích cầu cho nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính.

Nỗ lực kiềm chế rủi ro của các ngân hàng cho vay đã bao gồm hoạt động kiểm tra mức hạ của giá nhà và khả năng việc chính phủ thắt chặt tín dụng ảnh hưởng đến các công cụ cấp vốn của chính phủ.

Tính toán về rủi ro khủng hoảng hệ thống của Trung Quốc được dựa trên MPI3, khung tính rủi ro cao nhất mà Fitch bắt đầu thực hiện năm 2005. Chỉ báo về khủng hoảng đã được sử dụng để thử nghiệm tính toán về khủng hoảng tại Iceland và Ireland từ thập niên 1980.

Công ty tư vấn Hồng Kông dự báo ảnh hưởng tiêu cực từ việc tín dụng Trung Quốc tăng trưởng quá nóng sẽ là tổng nợ xấu lên mức khoảng 400 tỷ USD.

Trung Quốc đang cố gắng ngăn khủng hoảng ngân hàng tài diễn, trong cuộc khủng hoảng gần nhất, chính phủ phải dành tới 650 tỷ USD để cứu các ngân hàng sau nhiều năm cho vay theo định hướng của nhà nước.

Dự báo bi quan của Fitch tương phản hoàn toàn với lợi nhuận và tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng cũng như nợ xấu giảm trong ngàng ngân hàng Trung Quốc (theo thống kê của Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc).

Vũ Tuấn

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên