TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể mở rộng việc cho sinh 2 con

29-11-2012 - 13:08 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể mở rộng việc cho sinh 2 con
Trung Quốc thực hiện chính sách 1 con từ rất lâu và đã nảy sinh nhiều vấn đề từ đó (ảnh: io9)

Động thái này được cho là nhằm đối phó với thách thức dân số già đi và tình trạng sinh nhiều nam.

Trung Quốc dự kiến sẽ nới lỏng chính sách sinh một con vốn gây ra nhiều ý kiến khác nhau ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số và sinh đẻ kế hoạch Trung Quốc Trương Duy Khánh, dự thảo đề nghị thay đổi chính sách sinh để kế hoạch đang được soạn thảo để trình chính phủ sẽ cho phép các cặp vợ chồng sống ở thành thị được sinh con thứ 2. Trong khi đó, chính sách này hiện này là chỉ có những cặp vợ chồng sống ở thành thị không có anh chị em mới được sinh con thứ 2.

Ông Trương Duy Khánh cho biết, chính sách dân số của Trung Quốc luôn dựa theo sự thay đổi về kết cấu dân số. Tuy nhiên, mọi chính sách nới lỏng đều phải thực hiện từng bước và khả năng sẽ được thực hiện thí điểm trước tại những khu vực có kinh tế phát triển.

Theo các chuyên gia, chính sách sinh một con đang khiến Trung Quốc đối mặt với thách thức dân số già đi nhanh chóng, điều này có thể sẽ làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai. Ngoài ra, chính sách sinh một con cũng khiến Trung Quốc gặp phải nhiều vấn đề xã hội như tình trạng cưỡng chế phá thai, mất cân bằng giới tính./.

Theo Xuân Dần
VOV

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên