TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể nâng khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

04-03-2011 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể nâng khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Trong thời buổi chỉ số giá ngày càng leo thang, Trung Quốc đang xem xét nâng khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ người thu nhập trung bình và thấp.

Dự thảo nâng mức khởi điểm chịu thuế sẽ được đệ trình lên hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu họp từ thứ 7 tới. Để đề xuất đi vào thực thi, nó sẽ phải chờ sự thông qua của Quốc hội.

Hiện thuế thu nhập cá nhân của người dân Trung Quốc được chia làm nhiều mức từ 5 đến 45%, tùy thuộc vào lương thấp hay cao, trong đó mức chịu thuế tối thiểu là 2.000 nhân dân tệ (304 USD) một tháng.

Dự thảo không nói rõ sẽ sửa đổi Luật thuế như thế nào, nhưng dư luận cho rằng nếu nó được thông qua, những ai thu nhập 3.000 nhân dân tệ trở lên mới phải đóng thuế.

"Tôi kiếm đươc khoảng 2.000 nhân dân tệ một tháng và vợ tôi kiếm được 800 nhân dân tệ. Chúng tôi có một con trai đang học trung học. Nếu ngưỡng khởi điểm chịu thuế lên 3.000 nhân dân tệ, cuộc sống của gia đình sẽ dễ thở hơn", Liao Ruen, một tài xế ở tỉnh Quảng Tây nói với tờ Tân Hoa Xã.

Trước đó, hồi tháng 3/2008, Chính phủ Trung Quốc từng một lần nâng ngưỡng chịu thuế từ 1.600 nhân dân tệ (242,4 USD) lên 2.000 nhân dân tệ (304 USD) mỗi tháng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng mức tăng này vẫn chưa đủ trong thời buổi chỉ số giá tiêu dùng liên tục đi lên.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng kêu gọi nâng mức khởi điểm chịu thuế vì thuế khiến nhiều người ngần ngại không muốn khởi tạo công việc kinh doanh riêng. Tại Trung Quốc, thuế thu nhập cá nhân đánh vào những người sở hữu doanh nghiệp tư nhân nặng hơn đối tượng thông thường.

Chính quyền cũng hy vọng rằng nếu người dân phải chịu thuế ít hơn, họ sẽ đi mua sắm nhiều hơn, kích thích sản xuất trong nước.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, trong năm 2009, số tiền thu được từ việc đánh thuế thu nhập cá nhân đạt con số 394,9 tỷ nhân dân tệ, trong đó 63% đến từ những người làm công ăn lương.

Tập đoàn China International Capital sáng nay tính toán rằng nếu ngưỡng khởi điểm lên 3.000 nhân dân tệ, sẽ có hơn 20% lực lượng lao động của Trung Quốc thoát được cảnh phải đóng thuế thu nhập hàng tháng.

Theo Thanh Bình

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên