TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể sẽ điều chỉnh biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ

07-04-2010 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể sẽ điều chỉnh biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ

Goldman Sachs dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ sớm nới biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ so với đồng USD từ mức +/- 0,5% lên mức +/- 1%.

Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị yếu tố cần thiết để điều chỉnh chính sách tỷ giá một vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính mỹ cho biết sẽ trì hoàn bản báo cáo trong đó Trung Quốc có thể bị coi như nước thao túng tiền tệ.

Ngày thứ Ba, một quan chức cao cấp của chính phủ Trung Quốc phát biểu với phóng viên cho biết Trung Quốc có thể nới rộng biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ và để đồng nhân dan tệ tăng giá dần dần sau khi ngừng nâng giá đồng nhân dân tệ vào tháng 7/2008 để ứng phó với khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Ông Ba Shusong, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tài chính tại Trung tâm nghiên cứu phát triển, cơ quan trực thuộc chính phủ Trung Quốc, cho rằng thời điểm của bất kỳ sự thay đổi nào còn phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Trong buổi họp báo được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Ba cho biết việc neo tỷ giá ở thời điểm hiện tại chỉ là biện pháp tạm thời và sẽ được bỏ đi ở thời điểm nhất định.

Cả hai bên đều đã có những động thái tích cực hơn sau nhiều tháng căng thẳng quan hệ, phía Mỹ trì hoãn quyết định coi Trung Quốc là bên thao túng tiền tệ, chính phủ Trung Quốc đồng thuận với Mỹ nhiều hơn về vấn đề Iran và an ninh năng lượng.

Ông Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, phát biểu với phóng viên NTV của Ấn Độ rằng sự lựa chọn của Trung Quốc về việc liệu có nên định giá lại đồng nhân dân tệ là quyết định của Trung Quốc và ông cho rằng Trung Quốc sẽ để đồng nhân dân tệ giao dịch linh hoạt hơn vì chính quyền lợi của nước này.

Goldman Sachs dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ sớm nới biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ so với đồng USD từ mức +/- 0,5% lên mức +/- 1% và cuối cùng sẽ để đồng tiền này tăng giá.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết quan điểm của nước này đối với chính sách tiền tệ: bất kỳ thay đổi nào cần được kiểm soát, thay đổi đó phải do quan điểm chủ động của Trung Quốc và thay đổi sẽ được tiến hành dần dần.

Bất chấp những tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ không bị định giá thấp, phần lớn chuyên gia kinh tế và quan chức kinh tế Trung Quốc cho rằng trong dài hạn đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên