TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,2% trong năm 2013

05-12-2012 - 17:19 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,2% trong năm 2013

Trung Quốc có thể dựa trên những chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng không nằm ngoài những nguy cơ ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu.

Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đã báo cáo trong cuốn “sách xanh” kinh tế Trung Quốc rằng Bắc Kinh nên tăng cường chính sách tài khóa chủ động trông năm tới bao gồm cả việc mở rộng thâm hụt ngân sách ở mức “thích hợp” và cắt giảm các loại thuế gây cản trở đến hiệu quả phát triển kinh tế.

Trung Quốc vẫn chưa chính thức công bố dự báo GDP năm 2013, tuy nhiên hoạt động của CASS vẫn được xem là một trung tâm hàng đầu trong nghiên cứu chính sách và hỗ trợ nhà nước, phản ánh được một mức độ nhất định tư duy của chính quyền trung ương. “Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về triển vọng trong năm 2013. Chúng ta sẽ cảnh giác với các nguy cơ suy thoái và chuẩn bị đủ các chính sách đối phó với nó”, nhóm nghiên cứu cho biết.  

Nhận định của CASS giống với kế hoạch của các nhà lãnh đạo trung ương Trung Quốc trong việc thực hiện được nhiều hơn các chính sách kinh tế vĩ mô trong năm tới, bao gồm cả việc cho phép thị trường tự quyết định giá cả của các sản phẩm tài nguyên và mở rộng cải cách thuế giá trị gia tăng.

Chính quyền trung ương cũng lên kế hoạch duy trì kiểm soát của nhà nước đối với lĩnh vực bất động sản thực sự quan trọng trong khi cho phép cải cách các doanh nghiệp nhà nước. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ý kiến trên vào hôm thứ Ba, trước cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng làm việc về chính sách kinh tế sẽ được tổ chức vào đầu tháng này.

Hiện nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi khi chỉ số PMI trong các cuộc điều tra cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực sản xuất. “Trung Quốc cần đưa ra nhiều chính sách nữa để ổn định tăng trưởng kinh tế khi cần thiết như chính phủ đã dự trù tương đối thoáng đãng cho hoạt động trong chính sách tài khóa và tiền tệ”, Lý Tuyết Tùng, phó giám đốc Viện Kinh tế lượng và kỹ thuật của CASS nói. 

Ông Lý đưa ra nhận định “Trung Quốc nên tăng thâm hụt ngân sách một cách thích hợp vào năm tới và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng từ ngân sách trung ương” nhưng không cung cấp một mục tiêu thâm hụt ngân sách đề nghị nào.

CASS cũng đề nghị mở rộng cải cách thuế giá trị gia tăng cho các lĩnh vực đi kèm với đề nghị cắt giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Trung Quốc đang nỗ lực để thay đổi chế độ thuế lỗi thời, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Nước này từng đưa ra một thử nghiệm cải cách thuế ở Thượng Hải năm ngoái, thay thế thuế kinh doanh và thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp trong cách ngành công nghiệp giao thông vận tải và dịch vụ. Thượng Hải và các tỉnh khác đã thông qua biện pháp cải cách trong năm nay.

CASS cho biết mức tăng trưởng GDP 8,2% chỉ đạt được khi cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu không tồi tệ hơn và nước Mỹ tránh được “vực thẳm ngân sách”. Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc đã giảm xuống 7,4% trong quý III, mức giảm liên tiếp trong 7 quý gần đây, biểu hiện một nền kinh tế yếu kém nhất kể từ năm 1999.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự kiến đang thu thập đà ở quý IV sau một loạt sự gia tăng các chỉ số hoạt động kinh tế trọng điểm trong tháng Mười với những dấu hiệu đáng khích lệ thông qua chính sách ủng hộ sự phát triển mới được chính phủ nước này triển khai trong những tháng gần đây.

Các chuyên gia chính sách dự báo lạm phát của Trung Quốc sẽ tăng lên 3% trong năm tới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức 10% và nhập khẩu tăng 13,7% trong những năm tới. Lạm phát tiêu dùng hàng năm của nước này giảm xuống 1,7% trong tháng Mười so với 1 năm trước đó, tạo tiền đề cho các nhà hoạch định chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ khi cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng. Trong tháng Mười, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 11,6%, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng Năm, nhập khẩu tăng 2,4%.

Theo Phan Sương
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên