TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rising inflation in emerging economies - The Economist (Phần 3)

Trung Quốc có xuất khẩu lạm phát ra toàn thế giới?

26-05-2008 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc có xuất khẩu lạm phát ra toàn thế giới?

Nhiều người cho rằng việc hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thế giới đồng nghĩa với việc nước này xuất khẩu lạm phát. Thực tế chứng minh không phải vậy.

Theo chuyên gia Jonathan Anderson của ngân hàng UBS, nếu cho rằng hàng hóa Trung Quốc tăng giá quá nhanh là nhầm lẫn. Nếu bạn nhìn vào giá trị hàng hóa tính theo USD của Trung Quốc xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hồng Kông và từ Hồng Kông xuất ra thị trường bên ngoài (một quy trình xuất khẩu hàng hóa khá rắc rối) , mức giá tăng tính từ năm 2004 cho đến nay mới chỉ là 3%. Và nếu giá hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc gần đây có tăng, nguyên nhân chủ yếu là đồng Nhân dân tệ tăng giá so với USD chứ không phải do lạm phát tại Trung Quốc.

Ảnh hưởng của Trung Quốc lên lạm phát toàn cầu dựa vào sự khác biệt về mức giá cả giữa các quốc gia chứ không phải vào tỷ lệ thay đổi giá xuất khẩu. Hàng hóa Trung Quốc góp phần làm giảm lạm phát tại các nền kinh tế phát triển bởi có lợi thế giá rẻ và khả năng giành thị phần tốt. Điều này sẽ còn lâu mới thay đổi.

Sự cạnh tranh từ phía Trung Quốc tạo áp lực khiến các công ty sản xuất hàng hóa các nước giàu tiến hành giảm giá và giảm nhu cầu lương. Nói cách khác, cho đến nay, hàng giá rẻ Trung Quốc giúp giảm giá cả trên toàn cầu, tuy nhiên mức độ không còn được nhiều như trước.

Nguy cơ lạm phát tăng cao nằm ở phía các nước đang mới nổi chứ không phải các nước phát triển. Lý do chính là thực phẩm chiếm một tỷ trọng lớn hơn trong tiêu dùng tại các nước này. Điều này sẽ còn có thể gây ra một số tác động về chính trị và xã hội.

Tuần này, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Jean-Claude Trichet, cảnh báo ngân hàng trung ương trên toàn thế giới không được lặp lại sai lầm của những năm 1970. Thời điểm đó, vai trò của những nền kinh tế mới nổi trong kinh tế toàn cầu không lớn như hiện nay.

Để duy trì được tăng trưởng kinh tế như hiện nay, các nhà hoạch định chính sách kinh tế cần phải kiềm chế được lạm phát. Lạm phát tại khu vực kinh tế này càng tăng cao, ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu càng lớn.

Ngọc Diệp
Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên