TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố dự thảo cơ chế bảo hiểm tiền gửi

01-12-2014 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố dự thảo cơ chế bảo hiểm tiền gửi

Cơ chế bảo hiểm tiền gửi sẽ xóa bỏ sự đảm bảo của chính phủ đối với các ngân hàng trực thuộc nhà nước Trung Quốc, đồng thời dọn đường tự do hóa lãi suất.

Trung Quốc sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống bảo hiểm cho toàn bộ tiền gửi tại các ngân hàng. Đây là một phần trong kế hoạch hướng tới loại bỏ hoàn toàn kiểm soát đối với lãi suất và cho phép các ngân hàng sụp đổ trong một nền kinh tế được quyết định bởi thị trường.

Theo dự thảo được công bố trên website của NHTW Trung Quốc (PBOC) ngày hôm qua (30/11), chính phủ Trung Quốc sẽ bảo hiểm cho các khoản tiền gửi có giá trị từ 500.000 nhân dân tệ (tương đương 81.367 USD) cho mỗi người gửi tiền tại mỗi ngân hàng. PBOC sẽ lấy ý kiến phản hồi cho tới ngày 30/12 và chưa đưa ra ngày tháng bắt đầu áp dụng cơ chế này cũng như mức phí mà các ngân hàng phải trả. 

Cơ chế bảo hiểm tiền gửi sẽ xóa bỏ sự đảm bảo của chính phủ đối với các ngân hàng trực thuộc nhà nước Trung Quốc, đồng thời dọn đường tự do hóa lãi suất. Tuy nhiên, chính sách mới cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt thanh khoản tại các ngân hàng nhỏ, dẫn đến nguy cơ phá sản do người gửi tiền chuyển sang các ngân hàng lớn. 

“Bảo hiểm tiền gửi không chỉ là tiêu chuẩn ở tất cả các thị trường có hệ thống ngân hàng phát triển mà còn là một trong những nội dung của chương trình cải tổ hệ thống ngân hàng”, Jim Antos, chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Mizuho – nhận định. 

Tính đến ngày 31/10, người gửi tiền ở Trung Quốc đã gửi tổng cộng 112.000 tỷ nhân dân tệ trong các tài khoản tiền gửi bằng nội tệ. Trong khi đó nợ xấu chạm mốc cao nhất 6 năm, gây áp lực cho hệ thống ngân hàng. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất ở châu Á không có hệ thống bảo hiểm tiền gửi chính thức. 

Luật mới sẽ được áp dụng với tất cả các định chế tài chính nhận tiền gửi và bao gồm những khoản tiền gửi bằng cả nội tệ và ngoại tệ. PBOC cho biết mức phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức khởi đầu hoặc hiện tại của các nước khác, do đó sẽ ảnh hưởng rất nhỏ đến tình hình tài chính của các ngân hàng. Tiền thu được sẽ do NHTW nắm giữ hoặc đầu tư vào các loại trái phiếu chính phủ. 

Các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài không áp dụng chính sách này. Tiền gửi liên ngân hàng và tiền gửi của các lãnh đạo tại chính ngân hàng của họ sẽ không được bảo hiểm. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên