TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng

15-04-2013 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng

Đây là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị chệch hướng.

Trong quý I vừa qua, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đột ngột sụt giảm với sản lượng công nghiệp tăng trưởng một cách yếu ớt. Đây là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị chệch hướng.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (15/4), trong quý I vừa qua, GDP của Trung Quốc tăng 7,7% so với năm ngoái, thấp hơn so với mức 8% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó và cũng thấp hơn mức 7,9% của quý IV/2012. 

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 8,9% trong tháng 3 (chỉ số này tăng tổng cộng 9,9% trong hai tháng đầu năm).  Doanh số bán lẻ tăng 12,6%. Đầu tư tài sản cố định tăng 20,9% trong quý I (thấp hơn so với mức 21,2% trong hai tháng đầu năm).  

Hôm qua, tờ Tân hoa xã trích lời nhận định của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng mặc dù có một khởi đầu khá suôn sẻ cho năm 2013, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ở trong tình trạng phức tạp với sự bấp bênh của nền kinh tế cả trong và ngoài nước. Ngoài việc giải quyết những vấn đề ngắn hạn và duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, Trung Quốc cần phải nỗ lực nâng cao chất lượng của quá trình phát triển với trọng tâm là đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế và nâng cao thu nhập của người lao động. 

Chứng khoán châu Á sụt giảm sau khi báo cáo được công bố. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,6%. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 0,6%.  

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên