TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao vượt mọi kỳ vọng

10-11-2010 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao vượt mọi kỳ vọng

Trung Quốc có thặng dư 27 tỷ USD trong khi Mỹ dự kiến thâm hụt 45 tỷ USD. Áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ sẽ lên rất cao.

Tháng 10/2010, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 27,1 tỷ USD.

Chỉ còn 1 ngày nữa hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ bắt đầu tại Hàn Quốc với chủ đề chính là bàn về những yếu tố gây mất cân bằng trong chi tiêu và dòng vốn trên toàn cầu.

Hải quan Trung Quốc công bố xuất khẩu tháng 10/2010 tăng trưởng 22,9% so với cùng kỳ năm trước trong khi đó nhập khẩu tăng 25,3%.

Thặng dư thương mại Trung Quốc đạt hơn 27 tỷ USD, cao hơn dự báo 25 tỷ USD của giới chuyên gia.

Tháng 9/2010, thặng dư thương mại đạt 16,9 tỷ USD.

Khi sự kiện hội nghị thượng đỉnh G20 dần tới, Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD, mức tăng mạnh nhất từ khi chế độ neo tỷ giá được bỏ đi vào tháng 7/2005.

Năm 2010, đồng nhân dân tệ tăng giá được khoảng 2,7% so với đồng USD trong khi đó đồng bath Thái và đồng ringgit tăng giá lần lượt 12% và 10%.

Tháng 10, Trung Quốc có thặng dư 27 tỷ USD trong khi thâm hụt của Mỹ dự kiến lên tới 45 tỷ USD.

Ông Brian Jackson, chiến lược gia về thị trường mới nổi tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland ở Hồng Kông, cho rằng: “Sự tương phản mới nhất sẽ khiến áp lực từ phía Mỹ và toàn cầu lên Trung Quốc trong hội nghị G20 tới lớn hơn. Trung Quốc cần đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giảm mất cân bằng thương mại toàn cầu.”

Theo Ngân hàng Thế giới, sự thất bại của Trung Quốc, nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, trong việc chuyển mô hình kinh doanh sang bớt phụ thuộc vào các ngành, đầu tư và xuất khẩu sẽ chính là rủi ro trong trung hạn đối với chính kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Ngọc Diệp

Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên