TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao vượt mọi kỳ vọng

10-12-2010 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại cao vượt mọi kỳ vọng

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu tăng trưởng 35% còn nhập khẩu tăng trưởng 38%.

Tháng 11/2010, Trung Quốc công bố thặng dư thương mại đạt 22,9 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ tăng cao.

Tháng 11/2010, xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng trưởng nhảy vọt, cao hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu tăng trưởng 35% còn nhập khẩu tăng trưởng 38%.

Ông John Kerry, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Mỹ, trong tuần này cho biết Quốc hội Mỹ ngày một mất kiễn nhẫn với Mỹ về vấn đề đồng nhân dân tệ và sẽ có thể áp dụng dự luật trừng phạt vào năm sau.

Tháng 11/2010, đồng nhân dân tệ tăng giá 0,1% trong khi đó tháng 10/2010, đồng tiền này tăng giá 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,7% trong tháng 9/2010 mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng “phù hợp”.

Ông Tim Condon, trưởng bộ phận nghiên cứu về châu Á tại tổ chức tài chính ING Groep NV ở Singapore, cho biết lãnh đạo các nền kinh tế tại Trung Quốc không muốn áp lực từ phía Mỹ tăng quá cao.

Ông dự báo nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ chấp thuận để đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn để hỗ trợ cho việc quản lý chính sách tiền tệ nội địa và cân bằng lại nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư.

Một nhóm thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong lá thư gửi Trung Quốc trong tuần này cho rằng đồng nhân dân tệ cần phải được nâng giá trước khi chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến thăm Mỹ vào tháng 1/2011.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên