TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đã có công ty lớn nhất thế giới

05-11-2007 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã có công ty lớn nhất thế giới

Giá cổ phiếu của Tập đoàn Sản xuất dầu khí PetroChina lớn nhất của Trung Quốc trong phiên chào sàn Thượng Hải sáng 5/11 đã tăng tới 191%, đạt mức 48,6 Nhân dân tệ/cổ phiếu.

Sự tăng giá dữ dội này giúp PetroChina trở thành công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường đạt 1.100 tỷ USD, gấp hơn 2 lần công ty trước đó từng chiếm vị trí số 1.

Trước khi PetroChina trở thành công ty lớn nhất thế giới, vị trí số 1 thuộc về đại gia dầu lửa Mỹ Exxon Mobil nhiều năm nay. Giá trị thị trường của đại gia Mỹ đạt 488 tỷ USD tính theo giá cổ phiếu phiên giao dịch thứ 6 tuần vừa qua.

Ngay trước khi lập kỷ lục lần này, PetroChina cũng đã lập kỷ lục về IPO tại đại lục.

Cụ thể, PetroChina vừa thu về 66,8 tỷ Nhân dân tệ (8,9 tỷ USD) từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bằng đồng NDT (cổ phiếu loại A) trên thị trường chứng khoán Thượng Hải. Như vậy, đây là vụ IPO lớn nhất lịch sử trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

PetrroChina dự định sẽ sử dụng 6,84 tỷ NDT và 5,93 tỷ NDT từ đợt phát hành IPO lần này để tăng công suất sản xuất tại hai mỏ dầu Trùng Khánh và Đại Khánh.

Ngoài ra, một khoản trị giá 1,5 tỷ NDT sẽ được dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất ở mỏ dầu Jidong lớn nhất Trung Quốc, dự kiến sẽ đạt sản lượng 10 triệu tấn/năm vào năm 2012.

PetroChina cũng có kế hoạch đầu tư 17,5 tỷ NDT cho dự án nâng cấp nhà máy lọc dầu Dushanzi và các cơ sở sản xuất êthylen của họ, và 6 tỷ NDT cho kế hoạch mở rộng nhà máy êthylen ở Đại Khánh, thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

Công ty dầu lửa PetroChina có được vị trí này là nhờ thành công liên tiếp trong kinh doanh trong hơn 5 tháng qua khi giá dầu đạt mức kỷ lục trên 85 USD/thùng.

Giá cổ phiếu của PetroChina liên tục tăng nhờ việc các nhà đầu tư hy vọng công ty còn phát triển hơn nữa cùng với dự báo giá dầu thô còn tiếp tục đứng ở mức cao và công ty có một thị trường tốt.

Nhờ vậy, PetroChina Co., đã cùng với China Life, China Mobile Ltd., Ngân hàng công thương Trung Hoa và China Petroleum and Chemical Corp chiếm tới 5 vị trí trong số 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường hiện nay.

Nhờ vậy, lần đầu tiên, Trung Quốc đã có nhiều công ty nằm trong Top 10 hơn Mỹ, hiện giờ Mỹ chỉ còn 3 đại diện là Exxon Mobil Corp., General Electric Co. và Microsoft Corp.

Và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đã có công ty lớn nhất thế giới, thay vì Mỹ.
 
Theo Nhật Vy
Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên