TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đã đúng khi thờ ơ với kêu gọi nâng giá đồng nhân dân tệ từ phía Mỹ

20-09-2010 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã đúng khi thờ ơ với kêu gọi nâng giá đồng nhân dân tệ từ phía Mỹ

Người Mỹ cần hiểu với sự phụ thuộc lẫn nhau giữa 2 nước, bất kỳ lời đe dọa nào cũng chỉ phản tác dụng, làn sóng bảo hộ có thể dâng cao đi kèm với cú sốc lãi suất.

Trong khi nhiều chính trị gia cũng như người Mỹ cho rằng cần định giá lại đồng nhân dân tệ, không phải ai tại Trung Quốc cũng đồng ý với điều đó. Có phải người Trung Quốc đã đúng?

Sau cùng, thật dễ dàng coi những yếu tố mất cân bằng về thương mại bắt nguồn từ cơ chế tỷ giá của nước khác. Giữa thập niên 1980, thặng dư của Nhật bắt nguồn từ đồng yên ở tỷ giá thấp quá mức. Thế nhưng từ đó đến nay đồng yên tăng giá mạnh, thể hiện qua việc Ngân hàng Trung ương Nhật quyết định cố gắng can thiệp hạ giá đồng nội tệ, thăng dư của Nhật vẫn tăng mạnh.

Hiện nay, Trung Quốc đang khiến chính phủ Mỹ giận dữ. Nước Mỹ đã thừa nhận Trung Quốc như đối thủ lớn nhất trong thế kỷ 21, một lý do giải thích tại sao Trung Quốc không mấy quan tâm đến nhu cầu từ phía Mỹ.

Sự chần chừ của Trung Quốc còn cho thấy nhiều mối lo khác. Ông Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trong phiên điều trần vào tuần trước, đã nhận xét: “Việc định giá thấp đồng nhân dân tệ đã có hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu của Trung Quốc và giá hàng hóa nhập khẩu như vậy cũng cao hơn thực tế” vì thế tiêu dùng nội địa ở mức thấp. Biến động của tỷ giá hối đoái danh nghĩa dẫn đến khả năng cạnh tranh thay đổi, yếu tố gây mất cân bằng trên toàn cầu giảm bớt. Cả 2 luận điểm đều sai lầm.

Thứ nhất, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc vẫn ở mức thấp, khoảng 3.000USD/người/năm trong khi con số này tại Mỹ là 40.000USD/người/năm. Khoảng cách này đang thu ngắn lại bởi sự mở cửa của Trung Quốc đã giúp thu hút dòng vốn chất lượng cao và hoạt động quản lý tốt, ngoài ra là thặng dư thu được từ nguồn nhân công rẻ, Trung Quốc vì thế có khả năng cạnh tranh cao. Nói cách khác, thị phần thương mại của Trung Quốc chẳng liên quan gì đến đồng nhân dân tệ giá thấp quá mức.

Hơn thế nữa, việc định giá lại đồng nhân dân tệ cũng không thay đổi vị thế cạnh tranh của Trung Quốc. Nguồn cung lao động chi phí thấp dồi dào ở Trung Quốc hạn chế mức độ tăng lương, lương tăng, lao động đổ xô đến các thành phố tăng trưởng bùng nổ, vì thế khi nguồn cung tăng, lương khó có thể lên cao hơn.

Nếu đồng nhân dân tệ tăng giá, hạn chế sẽ lớn hơn, khả năng cạnh tranh của xuất khẩu đi xuống sẽ được bù lại bởi lương nội địa cao hơn. Lãnh đạo Trung Quốc, vì thế đã đúng khi cho rằng việc nâng tỷ giá hối đoái sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì trong ngắn hạn và ảnh hưởng xấu đến người lao động Trung Quốc trong dài hạn.

Giả thuyết thứ 2 rất đáng nghi ngờ. Thực tế là các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng thay đổi tỷ giá như biện pháp cân bằng kinh tế. Thập niên 1980, Nhật đã cố gắng điều chỉnh tỷ giá. Thế nhưng khi xuất khẩu của nước này đi xuống kinh tế nước này vẫn tăng trưởng, cuối thập kỷ 1980, bong bóng hình thành và sau đó đến thời kỳ giảm phát trì trệ.

Tại Anh, đồng bảng Anh giảm sâu trong năm 2008 nhưng tăng trưởng thương mại hết sức kém. Trung Quốc có thể xét đến những lý do trên để không hành động quá quyết liệt.

Liệu có phải việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng không phải là bằng chứng của việc Trung Quốc đang thao túng tỷ giá đồng tiền của nước này? Với chi tiết này, tác giả bài viết cũng không mấy thuyết phục. Trung Quốc đang muốn đa dạng ra nhiều loại tài sản khác, trong đó có việc thâu tóm các công ty Mỹ.

Xét đến xu thế của Quốc hội Mỹ trong việc hạn chế các vụ thâu tóm từ Trung Quốc bởi lý do an ninh quốc gia, Trung Quốc buộc phải đầu tư thặng dư của nước này vào đồng USD.

Bởi kinh tế Trung Quốc hiện đứng thứ 2 trên thế giới, sự nâng giá của đồng nhân dân tệ đồng nghĩa với sự sụt giá của đồng USD. Vì thế, cuối cùng, chính sách tỷ giá hối đoái của Mỹ chẳng qua là hạ giá đồng USD chứ không phải định giá lại đồng nhân dân tệ, điều đó phản ánh khối nợ lớn của Mỹ chứ không phải khó khăn liên quan đến thương mại của nước này.

Nếu đồng USD mất giá, giá trị của tất cả các trái phiếu Bộ Tài chính mà Mỹ phát hành sẽ có giá trị bằng đồng nhân dân tệ thấp hơn. Đối với Trung Quốc, điều đó gần tương đương khả năng vỡ nợ. Không quá khó hiểu tại sao họ không muốn nâng giá đồng nhân dân tệ.

Vậy cuối cùng nên làm gì? Nước Mỹ cần bớt các chính sách bảo hộ. Người Mỹ không nên quên rằng họ có thể thực hiện được gói kích thích tài khóa nhờ tiền từ nhóm nước chủ nợ như Trung Quốc. Biện pháp trừng phạt sẽ chỉ đẩy thế giới vào thời kỳ bảo hộ tồi tệ hơn, tỷ giá tăng lên và nhiều cú sốc về lãi suất sẽ đến.

Người Mỹ cũng cần hiểu rằng với sự phụ thuộc lẫn nhau giữa 2 nước, bất kỳ lời đe dọa nào cũng chỉ phản tác dụng. Trong khi đó, nước Mỹ cần hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đề an ninh xã hội và cải cách tín dụng tiêu dùng trong nội tại kinh tế Trung Quốc.

Cho tới khi điều đó xảy ra và người tiêu dùng Trung Quốc cần học cách chi tiêu chứ không phải tiêu dùng, thặng dư của Trung Quốc sẽ không giảm, dù đồng nhân dân tệ có ở tỷ giá nào đi nữa.

Tác giả bài viết là ông Stephen King, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng HSBC.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

Trở lên trên