TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?

24-10-2012 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã qua cơn bĩ cực?
Quang cảnh hội chợ xuất khẩu Quảng Đông tại Trung Quốc diễn ra vào ngày 15.10.

Nếu tận mắt chứng kiến hôm khai mạc Hội chợ Quảng Đông vào ngày 15.10, bạn sẽ thấy một bầu không khí nhộn nhịp như thể chưa bao giờ có suy giảm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Người mua từ khắp nơi trên thế giới đã kéo đến chật ních cả Hội chợ hôm khai mạc để tham quan gần 60.000 gian hàng triển lãm tại đây. So với phiên hội chợ khá buồn tẻ vào tháng 4 (hội chợ Quảng Đông tổ chức 2 lần mỗi năm), sự hào hứng này là khá bất ngờ.

Điều này khiến nhiều chuyên gia dự báo đà đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt và sẽ có thể phục hồi trong tương lai gần.

Niềm vui xuất khẩu

Không thể diễn tả hết nỗi vui mừng của các nhà xuất khẩu Trung Quốc tại hội chợ lần này. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đều lạc quan cho rằng nhu cầu từ các thị trường mới nổi và thị trường Mỹ đang bắt đầu phục hồi.

Marlies Janssen, Tổng Giám đốc Retail D’sign Factory, một công ty thu mua và thiết kế tại Thượng Hải, cho biết: “Nhu cầu tại Úc vẫn tốt, Ấn Độ cũng mạnh. Chỉ châu Âu là đang ngủ đông”.

Chính sách siết chặt tín dụng của Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu nới lỏng. Theo Chen Wenfei, trợ lý Tổng Giám đốc của Jiangmen Ruirong Pump Industry, công ty chuyên xuất khẩu máy bơm giếng, gần đây Công ty đã được ngân hàng cho vay để mua thiết bị nhà xưởng và các đơn đặt hàng xuất khẩu cũng đang tăng lên.

Số liệu của Chính phủ Trung Quốc công bố vào giữa tháng 10 đã cho thấy sự lạc quan này. Cụ thể, xuất khẩu đã tăng 9,9% trong tháng 9.2012, gần gấp đôi tốc độ tăng của hầu hết các dự báo trước đó, trong khi cung tiền ra nền kinh tế cũng tăng nhanh hơn dự kiến.

Mặc dù rất ít chuyên gia tin rằng sự tăng trưởng này sẽ bền vững nếu kinh tế châu Âu và Mỹ tiếp tục chật vật, nhưng triển vọng chung cũng không đến nỗi u ám như nhiều người lo ngại.

Nỗi buồn cầu nội địa

Tuy nhiên, phải thừa nhận nhu cầu tại Trung Quốc vẫn ảm đạm. Nhiều công ty còn lượng hàng tồn kho đáng kể. Và mặc dù xuất khẩu Trung Quốc sang nhiều thị trường đã mạnh lên vào mùa thu này, nhưng doanh số bán sang thị trường châu Âu vẫn tiếp tục giảm.

Tình trạng thừa cung vẫn là vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc. Chính điều này đã khiến cho giá bán sỉ giảm 3,6% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Một điểm đáng lưu ý nữa là những dấu hiệu phục hồi nói trên xuất phát từ mảng xuất khẩu, chứ không phải từ sự khởi sắc của nhu cầu nội địa. Sự phục hồi mỏng manh ấy cũng do đầu tư đã tăng, phần lớn là từ ngân hàng quốc doanh cho vay đối với các dự án xây dựng của Chính phủ.

Ngay cả triển vọng của mảng xuất khẩu cũng chưa hẳn đã lạc quan. Liu Jianjun, phát ngôn viên của Hội chợ Quảng Đông, đã rất thận trọng khi đánh giá rằng nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Mặc dù nhiều ngành hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang tiến triển khả quan, nhưng một số vẫn khó khăn trăm bề. Nhất là các nhà xuất khẩu những mặt hàng liên quan đến xây dựng vì hầu hết các thị trường bất động sản trên thế giới đều ảm đạm.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc lại ngập ngừng không muốn tung ra một gói kích thích kinh tế quy mô lớn để thúc đẩy tăng trưởng. Có thể thấy đợt cắt giảm lãi suất gần đây nhất của Trung Quốc là vào tháng 7 và Ngân hàng Trung ương nước này đã không giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức cho vay kể từ tháng 5.2012.

Thứ 5 tuần qua (18.10), Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP nước này đã tăng trưởng chỉ 7,4% trong quý III/2012, quý thứ bảy liên tiếp tăng trưởng chậm lại.

Trước quá nhiều điều không chắc chắn, đầu tháng 10.2012, Ngân hàng Thế giới cũng đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Trung Quốc còn chỉ 7,7%, mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Chuyển biến mới

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn ảm đạm cùng với việc Chính phủ Trung Quốc không muốn tung ra một gói kích thích kinh tế quy mô lớn, rất khó để dự báo phục hồi có diễn ra trước khi năm 2012 kết thúc hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã bắt đầu thay đổi quan điểm.

“Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong những tháng qua và trước mắt sẽ không phục hồi nhanh. Tuy nhiên, các số liệu về thương mại cùng với chỉ số tháng 9 về hoạt động cho vay vốn lại cho thấy đà giảm này sẽ sớm chấm dứt”, Louis Kuijs, chuyên gia phân tích của Royal Bank of Scotland, nhận xét.

Hoạt động cho vay tăng mạnh trong tháng 9 là chỉ số rõ ràng nhất cho thấy nền kinh tế đang rẽ qua một khúc cua mới, triển vọng hơn. Mặc dù việc cho vay bằng đồng nhân dân tệ yếu hơn một chút so với dự kiến, nhưng bức tranh toàn cảnh về tăng trưởng tín dụng lại khả quan hơn rất nhiều.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra khái niệm gọi là “tổng dư nợ cho vay xã hội” để bao gồm tất cả các loại hình tín dụng trong hệ thống tài chính, gồm cả phát hành trái phiếu và cổ phiếu, các khoản cho vay ngân hàng truyền thống và các khoản cho vay không được ghi nhận trong bảng cân đối kế toán. Theo đó, tổng số cho vay đã tăng lên mức 1.650 tỉ nhân dân tệ trong tháng 9.2012, tăng từ mức 1.240 tỉ nhân dân tệ của tháng 8.

Cùng với việc giá cả sản xuất giảm xuống, áp lực về giá cả tiêu dùng đang lắng dịu cũng cho phép Chính phủ được thoải mái hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà không phải lo ngại lạm phát sẽ tăng trở lại.

Dấu hiệu nới lỏng thêm đã xuất hiện khi trong những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm vào một lượng tiền (ngắn hạn) khổng lồ vào hệ thống tài chính thông qua thị trường mở. Điều này có thể giúp tạo thêm đà cho kinh tế Trung Quốc phục hồi. 

Theo Nhịp cầu đầu tư

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên