TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang đứng trước cơ hội cải cách hiếm thấy

17-04-2012 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang đứng trước cơ hội cải cách hiếm thấy

Một báo cáo được phòng thống kê của ngân hàng trung ương đưa ra ngày hôm nay cho rằng Trung Quốc đang ở trong thời điểm lý tưởng để tăng cường cải cách lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Báo cáo này được đưa ra sau động thái mới nhất được thực hiện hướng tới mục tiêu là đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn. Trung Quốc đã nới lỏng biên độ giao dịch nhân dân tệ hàng ngày và cho phép các ngân hàng bán khống USD.

Lý giải nhận định hiện tại là thời điểm hiếm thấy để Trung Quốc tăng cường mở rộng cán cân vốn, báo cáo cho rằng lượng dự trữ ngoại hối dồi dào và bước tiến trong quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ đang giúp các công ty Trung Quốc có thể đầu tư ra nước ngoài, thoát khỏi tình trạng nguồn vốn dồi dào trong nước. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, lượng dự trữ ngoại hối của nước này trong quý I năm nay đã tăng 3,9% so với quý trước. Các công ty của Trung Quốc có thể làm vậy bởi sự sụt giảm đầu tư nước ngoài từ các công ty phương Tây và các quỹ. Theo báo cáo này, đồng nhân dân tệ kỳ vọng sẽ sớm trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Báo cáo bác bỏ lập luận cho rằng với đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn, dòng tiền nóng sẽ đổ vào Trung Quốc gây khó khăn cho chính phủ trong việc kiểm soát. Vì Trung Quốc là một nước lớn, lãi suất và tỷ giá không được quyết định bởi luồng vốn quốc tế mà bởi tình hình kinh tế và tài chính trong nước, mà quan trọng nhất là tình hình giao dịch thương mại với các nước khác.

Các ngân hàng của Trung Quốc mới đây đã cho ra mắt các sản phẩm quản lý tài sản với lợi suất cao hơn mức lãi suất cơ bản khiến chính phủ khó có thể ghìm lãi suất ở mức mong muốn. Một vài ngân hàng ở Bắc Kinh đưa ra lãi suất 4,7% đến 4,8%/năm cho các sản phẩm kỳ hạn 100 ngày, cao hơn so với mức lãi suất huy động 3,5%/năm.

Rất nhiều nhà cải cách ở Trung Quốc và các chuyên gia kinh tế nước ngoài đã đưa ra lý lẽ tranh luận rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tương lai phụ thuộc vào những cải cách khó có thể được thông qua nếu xét về mặt chính trị bao gồm thả nổi đồng nội tệ và lãi suất. Hiện nay, chính phủ đang áp đặt mức lãi suất nhằm đảm bảo lợi nhuận cho các ngân hàng nhà nước khiến thị trường cho vay bị bóp méo.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn đang do dự trước khi đưa ra một công cụ chính sách mạnh mẽ đến như vậy.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên