TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang hồi phục mạnh mẽ

22-07-2009 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang hồi phục mạnh mẽ

Dù vậy, chuyên gia kinh tế cho rằng ảnh hưởng tệ hại của chính sách kinh tế đã và đang áp dụng sẽ đến trong tương lai.

Nếu các số liệu có thể nói lên điều gì, Trung Quốc hẳn sẽ phá vỡ mọi ấn tượng. Trung Quốc đã thoát khỏi thời kỳ suy thoái kinh tế tệ hại nhất trong ít nhất hơn 30 năm.

Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vào cuối năm ngoái đã cướp đi một phần tăng trưởng tại một đất nước mà xuất khẩu là phần cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh tế chủ chốt.

Để giải quyết vấn đề, chính phủ lập tức đưa ra kế hoạch 585 tỷ USD kích thích kinh tế, trọng tâm đầu tư chính vào cơ sở hạ tầng trên khắp nước, nay chính sách này đã mang lại hiệu quả đáng mong muốn.

Trung Quốc công bố GDP quý 2/2009 tăng trưởng 7,9%, chỉ thấp hơn một chút so với mục tiêu 8,1% của chính phủ. Ông Yu Song, chuyên gia kinh tế học thuộc Goldman Sachs tại Hồng Kông, nhận xét đà tăng trưởng nội tại của các hoạt động kinh tế Trung Quốc hiện dường như chưa có khiếm khuyết nào.

Việc GDP Trung Quốc tăng vọt từ 6,1% lên 7,9% trong quý 2/2009 là tin tốt đối với tất cả đối tác thương mại của Trung Quốc, đặc biệt những nước châu Á xuất khẩu nguyên liệu thô cho ngành sản xuất Trung Quốc.

Lượng nhập khẩu kim loại công nghiệp bán thành phẩm quý 2/2009 tăng hơn 35% bởi kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc khiến nhu cầu tăng cao. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ này khiến người ta nhớ đến thời kỳ hoàng kim với tốc độ tăng trưởng hai con số cách đây không lâu.

Tăng trưởng đầu tư phần lớn đến từ chính phủ, các khoản vay trực tiếp từ các ngân hàng được dành cho doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, nhóm này xây dựng mọi thứ từ hệ thống đường xe lửa cho đến đường cao tốc và cầu cảng khắp Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế nhận thấy nhiều lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực xây dựng cũng tăng trưởng. Đầu tư vào bất động sản tăng gần 18% trong quý 2/2009 – cao hơn so với kỳ vọng của nhiều chuyên gia kinh tế.

Đối với những chuyên gia phân tích còn đang hoài nghi về sự tăng trưởng của Trung Quốc, họ đặt dấu hỏi lớn đối với độ tin cậy từ con số thống kê của chính phủ. Nhiều chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ của Mỹ cũng có thái độ tương tự với những con số này.

Quý 1/2009, Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP đạt 6,1%, tuy nhiên lượng tiêu thụ điện giảm. Việc một đất nước với quy mô lớn như Trung Quốc có thể tăng trưởng 6% mà tiêu thụ ít điện hơn khiến nhiều người quá ngạc nhiên. 6 tháng đầu năm, lượng hàng vận chuyển bằng đường xe lửa giảm. Một lần nữa, tốc độ tăng trưởng lại bị đặt vào nghi vấn.

Thế nhưng báo cáo mới nhất khiến người ta yên lòng. Tiêu thụ điện trong quý 2/2009 tăng mạnh. Các chuyên gia phân tích tin rằng việc tiêu thụ điện giảm ở thời điểm cuối năm 2008 và đầu năm 2009 tương xứng với một nền kinh tế sử dụng nhiều nguồn năng lượng ở thời điểm đó đang thu hẹp sản xuất nhôm, thép do nhu cầu thế giới giảm. Nguồn tiền kích cầu của chính phủ Trung Quốc đang khiến mọi thứ hoạt động mạnh mẽ trở lại.

Ông Andrew Barber, chuyên gia chiến lược tại Research Edge – một công ty chuyên nghiên cứu về chứng khoán tại New York, tin rằng Tổng cục thống kê Trung Quốc thừa hiểu thị trường có những nghi ngờ về độ tin cậy đối với số liệu của Trung Quốc. Tổng cục thống kê gần đây thông báo họ sẽ làm việc với Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) để cải thiện chất lượng dữ liệu.

Vấn đề khiến các chuyên gia kinh tế tranh cãi hiện nay là liệu đà tăng trưởng của Trung Quốc có thể được duy trì. Goldman Sachs và một số ngân hàng đầu tư lớn khác đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong khoảng thời gian còn lại của năm và năm 2010.

Doanh số bán lẻ và tiêu dùng cao cho thấy tiêu dùng đang đóng góp tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế và có thể sẽ vẫn như vậy ngay cả khi ảnh hưởng từ đợt chi tiêu ứng cứu của chính phủ chấm dứt.

Nhiều người khác vẫn còn hoài nghi. Số liệu từ ngành ngân hàng cho thấy tổng giá trị các khoản vay mới trong tháng 6/2009 lên tổng số 224 tỷ USD, cao gấp đôi so với tháng trước đó. Tổng giá trị các khoản vay trong nửa đầu năm 2009 đã vượt cả năm 2008. Hoạt động đầu cơ trên thị trường tài chính tăng lên.

Chuyên gia kinh tế Barber thuộc Research Edge cho rằng Trung Quốc bất chấp tương lai để tăng trưởng ở hiện tại. Theo ông Barber, xét về mặt chính trị, vào mùa thu năm ngoái các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu Trung Quốc cũng không còn sự lựa chọn nào khác khi kinh tế nhóm nước phát triển sụp đổ, ông khẳng định chắc chắn việc tín dụng tăng trưởng quá cao sẽ gây tác hại trên con đường phát triển của Trung Quốc.

Khi nào những hệ quả tệ hại đó xảy ra và mức độ sẽ ra sao vẫn còn là một dự đoán của nhiều người. Hiện tại, Trung Quốc đang tăng trưởng vượt bậc, cao hơn bất kỳ tính toán nào của thế giới.

Theo Time
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên