TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ?

13-04-2011 - 17:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ?

Trung Quốc sẽ công bố số liệu về lạm phát trong ngày thứ Sáu vốn được thị trường cực kỳ quan tâm. Nhiều chuyên gia dự báo số liệu sẽ gây “choáng”.

Theo khảo sát của Thompson Reuters, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2011 dự kiến tăng khoảng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, từ mức 4,9% vào tháng 2/2011.

Tuy nhiên, một chuyên gia về thị trường tại Trung Quốc cho rằng chỉ số CPI sẽ khiến cả thị trường ngạc nhiên.

Ông Aaron Boesky, CEO kiêm giám đốc tổ chức quản lý tài sản, trong bài phát biểu với CNBC nói: “Tôi biết nhiều người dự báo tỷ lệ lạm phát lên mức 5,5%, tôi nghĩ nó sẽ ở trong khoảng từ 4,8% đến 5%.”

Ông Aaron Boesky cho rằng giới chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc hết sức thận trọng với vấn đề giá cả tăng và tin rằng Trung Quốc đã đến đỉnh cao của quá trình thắt chặt chính sách.

Ngày thứ Ba tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản lần thứ 4 tính từ tháng 10/2010, lãi suất chuẩn tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 3,25% đối với tiền gửi thời hạn 1 năm và 6,31% đối với khoản vay thời hạn 1 năm.

Bất chấp số liệu công bố cuối tuần qua cho thấy Trung Quốc nhập siêu trong quý 1/2011 lần đầu tiên trong 7 năm bởi giá hàng hóa nhập khẩu tăng, ông Boesky tin xu thế tăng của lạm phát đang đảo chiều.

Ông nói: “Tôi tin CPI điều chỉnh giảm và chúng ta đang chứng kiến giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt. Bức tranh lớn hơn cho thấy thắng lợi của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến với lạm phát.”

Tuy nhiên không phải chuyên gia nào cũng đồng ý với ông. Ông Leif Eskesen, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC, tin rằng lạm phát vẫn là vấn đề lớn tại Trung Quốc. Ông dự báo lãi suất cơ bản tại Trung Quốc sẽ vẫn tăng thêm 25 điểm cơ bản trong vài tháng tới và tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng đối với các ngân hàng thương mại sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản trong cùng thời gian trên.


Trung Quốc đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 9 lần từ năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên