TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc dành 25 tỷ USD hỗ trợ ASEAN

13-04-2009 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc dành 25 tỷ USD hỗ trợ ASEAN

Quỹ đầu tư 10 tỷ USD được dành cho phát triển cơ sở hạ tầng nối kết Trung Quốc và 10 nước thuộc ASEAN. Khoản vay 15 tỷ USD sẽ có thời hạn từ 3 đến 5 năm.

Trung Quốc dự định đầu tư 10 tỷ USD và cung cấp thêm 15 tỷ USD tín dụng cho các nước thuộc ASEAN để giúp khu vực này ngăn những tác hại của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những biện pháp cứu kinh tế từ nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này có thể giúp tăng tốc độ hồi phục kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc cho đến nay đã ký hợp đồng hoán đổi tiền tệ với Indonexia, Hàn Quốc, Hồng Kông và Malaysia để giúp làm giảm khan hiếm ngoại tệ và củng cố quan hệ thương mại, đầu tư hai chiều.

Một số biện pháp cứu kinh tế khác bao gồm hỗ trợ 39,5 triệu USD cho Lào, Campuchia và Myanmar. Trung Quốc ủng hộ 300 nghìn tấn gạo cho quỹ khẩn cấp khu vực Đông Á nhằm củng cố an ninh lương thực.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lẽ ra đã thông báo quyết định trên trong hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á được tổ chức tại Pattaya – Thái Lan vào cuối tuần qua.

Đề nghị của Trung Quốc giúp các nước thuộc ASEAN có một lựa chọn trước khi tìm đến Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 1998 trước đây, nhiều nước đã tìm đến sự hỗ trợ của IMF tuy nhiên họ phải chịu quá nhiều chế tài ràng buộc khó khăn.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên