TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho năm 2015

05-03-2015 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho năm 2015

Mục tiêu tăng trưởng 7% phù hợp với dự báo 6,8% mà Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra cách đây không lâu cũng như mức ước tính 7,1% của Ngân hàng thế giới.

Trung Quốc đã đưa ra mức mục tiêu tăng trưởng thấp nhất trong hơn 15 năm, đồng thời chỉ rõ những “làn gió ngược” đang đe dọa nền kinh tế trong bối cảnh các lãnh đạo nước này cố gắng đối phó với tham nhũng, nợ và ô nhiễm môi trường.

Con số tăng trưởng 7% - giảm mạnh so với mức 7,5% của năm ngoái – vừa được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra trong khuôn khổ phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12.

Ông Lý cũng khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tài khóa theo hướng chủ động và chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng, trong khi tỷ giá sẽ được giữ ở mức cân bằng và hợp lý.

Các cơn gió ngược đang đe dọa kinh tế Trung Quốc bao gồm giá bất động sản giảm mạnh, hàng hóa công nghiệp dư thừa và lạm phát quá thấp. Các nhà hoạch định chính sách đưa ra mục tiêu thâm hụt ngân sách 2,3% GDP trong năm nay, nhằm bổ sung thêm nguồn lực cho các biện pháp kích thích tiền tệ.

Tao Dong – chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Credit Suisse – nhận định nền kinh tế Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi và chính phủ cam kết sẽ thực hiện cải cách cũng như chống tham nhũng. “Những điều này rất quan trọng đối với Trung Quốc trong dài hạn, nhưng sẽ khiến đà tăng trưởng trong ngắn hạn bị xói mòn”.

“Những khó khăn mà chúng ta sẽ vấp phải trong năm 2015 sẽ còn lớn hơn năm 2014’, ông Lý nói. “Mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn chưa hiệu quả: khả năng sáng tạo chưa được phát huy, dư thừa là vấn đề nghiêm trọng và nền tảng nông nghiệp đang yếu kém”.

Mục tiêu tăng trưởng 7% phù hợp với dự báo 6,8% mà Quỹ tiền tệ quốc tế đưa ra cách đây không lâu cũng như mức ước tính 7,1% của Ngân hàng thế giới. Nếu đạt mục tiêu, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm G20.

Theo Shane Oliver, chuyên gia đến từ AMP Capital Investors, tốc độ tăng trưởng 7% ở thời điểm này tương đương với mức 14% ở thời điểm cách đây 10 năm nếu xét về nhu cầu nguồn lực quốc tế của Trung Quốc.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên