TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đầu tư 10,5 tỷ USD cho Trung-Đông Âu

27-04-2012 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đầu tư 10,5 tỷ USD cho Trung-Đông Âu
Thủ tướng Balan Donald Tusk và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 26/4 đã công bố các khoản tín dụng và quỹ trị giá tổng cộng 10,5 tỷ USD nhằm thúc đẩy thương mại với các nền kinh tế đang nổi ở Trung và Đông Âu.

Trong chuyến thăm Ba Lan đầu tiên trong 1/4 thế kỷ qua của một người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tuyên bố khoản tín dụng đặc biệt trị giá 10 tỷ USD để hỗ trợ các dự án chung ở khu vực này. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc này, trước đó đã có chuyến thăm tới Israel, Đức và Thụy Điển, cũng thông báo các kế hoạch thành lập quỹ khởi nghiệp 500 triệu USD để hậu thuẫn các liên doanh kinh tế của Trung Quốc ở Trung và Đông Âu.

Chiến lược mới này cho thấy sự chuyển hướng lớn so với mức khiêm tốn 821 triệu USD mà Trung Quốc đầu tư vào khu vực này từ năm 2004-2010 (theo số liệu gần đây của Viện Phát triển Trung và Đông Âu - CEED).

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng, Trung Quốc nhiều vốn muốn lợi dụng sự ổn định, tăng trưởng và giá cả cạnh tranh của khu vực này để tiếp cận một cách hoàn hảo thị trường Tây Âu - vẫn là điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Bắc Kinh. 

Bản thân Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng, Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu "đã bước vào mùa xuân hứa hẹn với nhiều cơ hội quan trọng để phát triển các mối quan hệ hữu nghị."

Ông Ôn Gia Bảo công bố đợt bơm vốn trên khi cùng với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tham dự một diễn đàn thương mại lớn với sự tham gia của 300 doanh nghiệp Trung Quốc và 450 công ty đến từ khắp khu vực này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằn, Bắc Kinh muốn chứng kiến sự mở rộng đáng kể thương mại song phương với Trung và Đông Âu trong ba năm tới.

Theo ông Ôn Gia Bảo, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc với Trung và Đông Âu đã tăng từ 4,3 tỷ USD năm 2001 lên 52,9 tỷ USD năm 2011, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 27,6% và Bắc Kinh muốn con số này tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2015.

Theo Hải Yến
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên