TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đẩy cao tham vọng xây dựng sàn giao dịch hàng hóa toàn cầu

01-11-2010 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đẩy cao tham vọng xây dựng sàn giao dịch hàng hóa toàn cầu

Thế giới có gì, Trung Quốc có cái đó và còn có nhiều thứ mà thế giới chưa làm được. Trung Quốc luôn dẫn đầu về đổi mới sản phẩm và quản lý sàn giao dịch hàng hóa.

Tại thành phố Đại Liên, một thành phố ở phía Đông Bắc Trung Quốc nổi tiếng với các công ty thép và đóng tàu, tòa nhà cao nhất thành phố không phải một ngân hàng hay nhà máy, đó là Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên.

Khi Trung Quốc nổi lên trong vai trò yếu tố quan trọng dẫn dắt giá hàng hóa thế giới, giá hàng hóa các loại, từ đồng cho đến bông chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi yếu tố căn bản trên thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc tuy nhiên không có vai trò quan trọng tương tự, sàn chịu hạn chế bởi luật pháp cấm sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cũng như quy định ngặt nghèo về kiểm soát vốn đồng nhân dân tệ.

Những người quản lý Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đầy tham vọng và cũng rất mong muốn mở rộng tầm ảnh hưởng. Họ liên tục cung cấp sản phẩm mới, xây dựng ntoaf nhà mới; giáo dục cho cộng đồng về giá trị của hoạt động đầu tư và cố gắng xây dựng sàn tương xứng với vị thế của Trung Quốc trong vai trò “đối trọng” trên thị trường hàng hóa thế giới.

Nếu muốn hiện thực hóa mong muốn, họ còn rất nhiều việc phải làm. Các doanh nghiệp nước ngoài bị cấm đầu tư vào thị trường hàng hóa tương lai tại Trung Quốc (đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán cũng chịu hạn chế tương tự, dù dần dần các quy định cũng sẽ được giỡ bỏ). Đồng nhân dân tệ đang dần có khả năng chuyển đổi lớn hơn, nhà đầu tư nước ngoài hẳn sẽ khó khăn không ít trong chuyển tiền ra và vào biên giới Trung Quốc.

Ngoài ra, các sàn giao dịch tại Trung Quốc chỉ mở cửa 4 giờ mỗi ngày, hệ thống pháp lý của Trung Quốc thiếu tính minh bạch để nhà đầu tư có thể yên tâm rằng các cuộc tranh luận sẽ được dàn xếp êm thấm.

Và dù thanh khoản trên thị trường đang rất cao ở thời điểm hiện tại, nhưng trong dài hạn thanh khoản không đủ cao để các quỹ đầu cơ với ý định đầu tư nghiêm túc tham gia.

Ông Chen Baizhu, giáo sư tài chính tại đại học USC Marshall, chỉ ra: “Một trong những lý do thị trường đồng tại Trung Quốc không mang tầm ảnh hưởng tương xứng với vai trò của Trung Quốc chính là thị trường vẫn đóng cửa đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 1994, Trung Quốc mở cửa thị trường trái phiếu tương lai, hoạt động đầu cơ dâng cao quá mức, nhiều người thua lỗ nặng nề. Nay các nhà điều tiết thị trường đã thận trọng hơn, đặc biệt bởi nhiều người sẽ sử dụng hợp đồng tương lai để đầu cơ.”

Bất chấp các rào cản trên, sàn giao dịch hàng hóa tại Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng. Hoạt động giao dịch hàng hóa tương lai mới chỉ tồn tại 17 năm trên đất Trung Quốc nhưng thanh khoản cao nhất thế giới xét trên số lượng hợp đồng được giao dịch.

Năm 2009, sàn giao dịch hàng hóa tương lai tại Thượng Hải của Trung Quốc là sàn giao dịch phái sinh lớn thứ 10 trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Sàn Trịnh Châu và Đại Liên đứng vị trí sau sàn Thượng Hải.

Các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc được chú ý bởi khả năng liên tục đưa ra sản phẩm mới. Nhiều sàn trên thế giới tung ra sản phẩm nào mới, lập tức Thượng Hải cung cấp sản phẩm đó.

Sàn Đại Liên thậm chí còn đi trước thế giới. Sàn đang phát triển sản phẩm hợp đồng tương lai than cốc, sản phẩm đầu vào quan trọng để sản xuất thép. Năm ngoái, sàn cho ra lò sản phẩm hợp đồng ống PVC.

Đầu thập niên 1990, Trung Quốc bắt đầu đưa vào hoạt động các sàn giao dịch hàng hóa tương lai. Từ đó đến nay, khi các quy định điều tiết dần bị thắt chặt, từ hơn 40 sàn giao dịch ban đầu nay chỉ còn 3.

Sàn giao dịch kim loại cơ bản ở Thượng Hải, sàn giao dịch hàng hóa nông nghiệp ở Trịnh Châu còn sàn Đại Liên dành cho các sản phẩm nông nghiệp cũng như hóa học và năng lượng.

Trong khoảng thời gian giá tăng nóng gần đây, giá trị giao dịch các sàn hàng hóa tại Trung Quốc liên tiếp lập kỷ lục. Tại sàn Đại Liên, giá trị giao dịch 1 ngày trong tuần trước lên kỷ lục 380 tỷ nhân dân tệ.

Thị trường tăng trưởng quá nóng khiến nhiều sàn, trong nỗ lực giảm khối lượng giao dịch và tăng lợi nhuận, đã tính phí đối với cả 2 bên giao dịch đối với một số loại hợp đồng nhất định.

Khi các sàn của Trung Quốc hoàn toàn tự do hóa, không còn nghi ngờ gì nữa, họ sẽ cố gắng tập trung vào vai trò của Trung Quốc trong đối tượng tiêu thụ chính của nhiều loại hàng hóa trên toàn cầu.

Điều đó không xảy ra. Ông Nick Ronalds, giám đốc điều hành tại FIA Asia, cho rằng: “Cuối cùng, hàng hóa Trung Quốc không thể trở thành chuẩn cho hàng hóa thế giới cho đến khi đồng tiền được hoàn toàn có thể chuyển đổi.”

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên